Chất thay thế đường có thể gây đột quỵ - Doctor247

Chất thay thế đường có thể gây đột quỵ

Sự an toàn của các chất thay thế đường một lần nữa lại bị đặt dấu hỏi. 

Theo một nghiên cứu được công bố hôm nay trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, các nhà nghiên cứu do Phòng khám Cleveland dẫn đầu đã liên kết chất thay thế đường có hàm lượng calo thấp xylitol với việc tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim mạch. 

Xylitol là một loại rượu đường được tìm thấy với số lượng nhỏ trong trái cây và rau quả và cơ thể con người cũng sản xuất ra nó. Là một chất phụ gia, nó trông và có vị giống như đường nhưng có lượng calo ít hơn 40%. Nó được sử dụng ở nồng độ cao hơn nhiều so với nồng độ tìm thấy trong tự nhiên trong kẹo cao su không đường, kẹo, kem đánh răng và đồ nướng.   

Năm ngoái, nhóm nghiên cứu tương tự đã tìm thấy mối liên hệ tương tự với chất thay thế đường phổ biến erythritol. Việc sử dụng các chất thay thế đường đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua khi mối lo ngại về tỷ lệ béo phì ngày càng gia tăng. 

“Chúng tôi đang đưa những thứ này vào kim tự tháp thực phẩm của mình và những người có nhiều khả năng tiêu thụ nó nhất lại là những người có nguy cơ cao nhất” bị đau tim và đột quỵ, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường, người đứng đầu cho biết. tác giả Tiến sĩ Stanely Hazen, chủ tịch khoa học tim mạch và trao đổi chất tại Viện nghiên cứu Lerner của Phòng khám Cleveland. 

Chất thay thế đường có thể gây đột quỵ

Nhiều cơn đau tim và đột quỵ xảy ra ở những người không có các yếu tố nguy cơ đã biết, như tiểu đường, huyết áp cao hoặc mức cholesterol tăng cao. Nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu các loại rượu đường được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người để xem liệu các hợp chất này có thể dự đoán nguy cơ tim mạch ở những người này hay không. 

Trong nghiên cứu, các nhà điều tra đã đo mức xylitol tự nhiên trong máu của hơn 3.000 người tham gia sau khi nhịn ăn qua đêm. Họ phát hiện ra rằng những người có mức xylitol nằm trong top 25% của nhóm nghiên cứu có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong trong ba năm tới gần gấp đôi so với những người ở nhóm cuối cùng.   

Các nhà nghiên cứu cũng muốn hiểu cơ chế hoạt động nên họ đã cho chuột ăn xylitol, thêm nó vào máu và huyết tương trong phòng thí nghiệm và cho 10 tình nguyện viên khỏe mạnh uống đồ uống có chứa xylitol. Hazen cho biết trong tất cả các trường hợp này, xylitol dường như kích hoạt tiểu cầu, thành phần máu kiểm soát quá trình đông máu. Các cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau tim và đột quỵ. 

Hazen cho biết: “Tất cả những gì cần làm là xylitol chỉ tương tác với tiểu cầu trong một khoảng thời gian rất ngắn, chỉ vài phút, và tiểu cầu sẽ trở nên tăng áp và dễ bị đông máu hơn nhiều”. 

Câu hỏi tiếp theo là nguyên nhân khiến xylitol tăng cao ở một số người và làm cách nào để hạ thấp nó, Tiến sĩ Sadiya Khan, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch Bluhm Y học Tây Bắc và là giáo sư dịch tễ học tim mạch tại Trường Y khoa Tây Bắc Feinberg, cho biết. không tham gia vào nghiên cứu mới. 

Hazen cho biết cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa. Đồng thời, ông khuyên các bệnh nhân tránh ăn xylitol và các loại rượu đường khác, những chất có cách đánh vần đều kết thúc bằng ‘itol.’ Thay vào đó, ông khuyên nên sử dụng một lượng vừa phải đường, mật ong hoặc trái cây để làm ngọt thức ăn, thêm kem đánh răng và một que kem. kẹo cao su có lẽ không phải là vấn đề vì lượng xylitol được ăn vào rất ít.  

chất tạo ngọt có thể gây đột quỵ
chất tạo ngọt có thể gây đột quỵ

Chúng ta nên làm gì để tránh đột quỵ

Với tổng số bằng chứng được trình bày trong bài báo, Khan cho biết: “Việc hạn chế ăn chất làm ngọt nhân tạo có lẽ là hợp lý”. “Có lẽ câu trả lời không phải là thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo mà là nghĩ đến những thành phần dinh dưỡng chất lượng cao hơn, như rau và trái cây, như đường tự nhiên”. 

Joanne Slavin, Tiến sĩ, RDN, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Minnesota-Twin Cities, cho biết không khó để tránh chất làm ngọt nhân tạo. Chúng được liệt kê trong danh sách thành phần của hàng hóa đóng gói. 

“Tôi có nên nói là không bao giờ ăn xylitol không?” Slavin, người không có mối liên hệ nào với nghiên cứu, hỏi. Cô nói, đối với một số người đang gặp khó khăn trong việc giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của mình, các chất thay thế đường là một công cụ và nó tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi cá nhân.

Chúng ta nên chuyển qua tiêu thụ những dạng ngọt tốt cho sức khoẻ hơn
Chúng ta nên chuyển qua tiêu thụ những dạng ngọt tốt cho sức khoẻ hơn

https://doctor247.vn/who-khuyen-cao-khong-dung-chat-lam-ngot-nhan-tao-de-giam-can/

Theo NBC

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận