CDC Mỹ sẽ giúp Việt Nam phòng chống nhiều dịch bệnh mới nổi - Doctor247

CDC Mỹ sẽ giúp Việt Nam phòng chống nhiều dịch bệnh mới nổi

Giám đốc quốc gia Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam, bác sĩ Eric Dziuban cho biết, CDC Mỹ đã giúp Việt Nam phòng chống nhiều dịch bệnh và sẽ tiếp tục áp dụng cho các dịch bệnh mới nổi.

Gặp gỡ báo chí ngày 22.11, Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam, bác sĩ Eric Dziuban, cho biết năm 2023 là kỷ niệm 25 năm CDC hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1998 và trong 25 năm qua, CDC đã làm việc trong nhiều chương trình về sức khỏe khác nhau với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là Bộ Y tế. Theo ông Dziuban, nhiều thành tựu có được ngày nay chính là nhờ cả quá trình hợp tác lâu dài.

Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam, bác sĩ Eric Dziuban.

Nhắc tới đại dịch Covid-19, Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam cho biết, khi Covid-19 xảy ra, CDC Mỹ đã có quan hệ sẵn có bền chặt với Bộ Y tế và dựa vào đó có thể giúp Việt Nam chống Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

“Nhiều bài học kinh nghiệm từ Covid-19 vẫn còn giá trị để áp dụng ứng phó với các dịch bệnh mới nổi khác trong tình hình hiện tại, bao gồm những bài học về quản lý và xử lý các trường hợp khẩn cấp, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, truy vết người tiếp xúc, kiểm soát nhiễm khuẩn, điều tra dịch tễ hiện trường, phác đồ điều trị, đưa ra chính sách, truyền thông, tiêm chủng quản lý dữ liệu…”, ông Dziuban khẳng định.

Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam và đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tại buổi trao tặng sinh phẩm viện trợ để điều tra giám sát bệnh bạch hầu.

Bác sĩ Dziuban cũng đánh giá cao việc Việt Nam rất sẵn sàng hợp tác để ứng phó kịp thời với các dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19. Ông nhấn mạnh việc Việt Nam đã nhanh chóng có được vắc xin Covid-19 và tổ chức triển khai tiêm chủng, trong đó có hơn 40 triệu liều vắc xin mà Mỹ viện trợ cho Việt Nam.

CDC Mỹ cũng đã hỗ trợ Việt Nam phòng chống nhiều dịch bệnh và sẽ tiếp tục áp dụng cho các dịch bệnh mới nổi như bạch hầu, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết…

“Việt Nam có biên giới dài, dân số đông, có nhiều trang trại nuôi động vật hoang dã, tất cả những điều này khiến Việt Nam trở thành điểm nóng cho các dịch bệnh mới nổi”, ông Dziuban lưu ý.

Theo bác sĩ Dziuban, CDC Mỹ đã giúp Việt Nam đào tạo các cán bộ về dịch tễ học, những “thám tử” giúp phát hiện dịch bệnh tại thực địa. Đồng thời, có các chương trình giúp tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, củng cố hệ thống dữ liệu để tăng cường khả năng chia sẻ và từ đó quyết định hành động nhanh chóng.

Liên quan đến dịch sốt xuất huyết đang gia tăng, bà Lindsay Kim, Giám đốc Chương trình An ninh y tế toàn cầu CDC Mỹ tại Việt Nam, cho biết chuyên gia Mỹ tại Việt Nam đã liên hệ với CDC tại Atlanta để tìm chuyên gia hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam về bệnh sốt xuất huyết.

“Một trong những kế hoạch của hai bên là sẽ làm việc với một trong những bệnh viện khu vực để mô hình hóa về sốt xuất huyết và xem biến đổi khí hậu có phải yếu tố ảnh hưởng đến sự gia tăng sốt xuất huyết hay không”, bà Kim khẳng định.

Cùng ngày, Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam đã trao tặng sinh phẩm viện trợ của CDC Mỹ cho Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để phục vụ điều tra dịch và giám sát bệnh bạch hầu.

Bác sĩ Dziuban cho biết, việc trao tặng này thể hiện sự hợp tác liên tục và đa dạng giữa CDC Mỹ với Việt Nam trong suốt 25 năm qua.

Theo Thanhnien

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận