Cặp vợ chồng người Úc khâm phục tài năng của bác sĩ Việt - Doctor247

Cặp vợ chồng người Úc khâm phục tài năng của bác sĩ Việt

Sau khi tìm hiểu kỹ càng, cặp vợ chồng người Úc đã quyết định đưa con sang Việt Nam thực hiện phẫu thuật nang ống mật chủ. Sau ca mổ, họ hạnh phúc vì quyết định đúng đắn của mình.

Con gái (ở giữa) của vợ chồng người Úc đã hồi phục sau khi được phẩu thuật tại Việt Nam.

Tìm hiểu rất nhiều và đã chọn Việt Nam

Vào đầu tháng 10/2023, con gái 4 tuổi của ông R.W (Quốc tịch Australia đang làm việc tại Indonesia) bị đau bụng, nôn, đi phân nhạt màu. Vợ chồng ông R. W đã đưa con tới bệnh viện tại Indonesia khám, kết quả siêu âm phát hiện con gái bị nang ống mật chủ.

Vợ chồng ông R.W đã rất lo lắng và có hỏi bác sĩ về cách điều trị căn bệnh này tại Indonesia ra sao. Bác sĩ giải thích rằng cô bé sẽ phải mổ mở, vết mổ có thể dài 20cm.

Sau đó, ông R.W đã lập tức liên lạc với bác sĩ tại Singapore để tìm ra cách điều trị tối ưu cho con. Tuy nhiên, bác sĩ tại đây cũng nói với tình trạng của bé chỉ có thể mổ mở.

Ông R.W cũng đã tìm hiểu cách điều trị tại các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Úc… tuy nhiên chưa tìm ra được cách điều trị tốt nhất cho con gái.

Sau đó, ông R.W tiếp tục lên mạng tìm hiểu về bệnh u nang ống mật chủ và đã đọc được các tài liệu đã công bố của PGS.TS Trần Ngọc Sơn (đã mổ thành công hàng trăm ca nang ống mật chủ bằng kỹ thuật nội soi 1 lỗ).

Bác sĩ Sơn đang thực hiện ca mổ. Ảnh: BSCC

Thông qua các bác sĩ tại Indonesia, ông R.W cũng đã xin được địa chỉ mail và viết mail cho bác sĩ Sơn.

PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, là một trong hai bác sĩ trên thế giới đi đầu thực hiện kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ nang ống mật chủ, cho biết: “Bố mẹ bệnh nhân sau khi liên lạc được với tôi họ vẫn rất lo lắng vì chưa từng tới Việt Nam. Họ băn khoăn vấn đề điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân ra sao. Sau khoảng 1 tháng, khi bệnh nhân đi tìm hiểu khắp nơi, tới đầu tháng 11, gia đình mới đưa bé sang Việt Nam nhập viện điều trị”.

Nang ống mật chủ là bệnh lý gan mật có chỉ định phải phẫu thuật ở trẻ em, thường bẩm sinh, tỷ lệ mắc cao ở trẻ nhỏ tại khu vực Đông Nam Á.

Với trường hợp bệnh nhi người nước ngoài 4 tuổi này, nang đã gây giãn ống mật hình con thoi với kích thước khá lớn 2cm. Bệnh nhân nếu không mổ có thể gây ra viêm mật tái diễn nhiều lần, viêm mật cấp, tắc mật, viêm tuỵ cấp thậm chí có thể tử vong. Về lâu dài, bệnh có thể gây xơ gan, ung thư gan.

Trường hợp trẻ có nang ống mật chủ thường sẽ có chỉ định mổ sớm để phòng ngừa nguy cơ xơ gan cho trẻ.

Bệnh nhi 4 tuổi đã được mổ nội soi 1 lỗ tại Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Sau mổ, bệnh nhi bình phục và dự kiến xuất viện sau 7 ngày nằm viện.

Chia sẻ cảm xúc sau ca mổ, ông R.W cho biết: “Chúng tôi rất hạnh phúc vì con hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Lúc con mắc bệnh, chúng tôi đã tìm hiểu cách điều trị bệnh này tại Indonesia, Singapore và nhiều nước Châu Âu khác. Qua nhiều nguồn thông tin và đọc báo cáo quốc tế của bác sĩ Sơn, chúng tôi đã quyết định tới Việt Nam điều trị cho con. Tôi thật sự khâm phục kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ”.

PGS.TS.BS Sơn cho hay, đây là trường hợp bệnh nhi người nước ngoài mắc nang ống mật chủ đầu tiên mà bác sĩ mổ. Khi mổ, bác sĩ cũng có áp lực nhưng cũng tự tin có thể thực hiện thành công.

“Cặp vợ chồng người Úc rất yêu con gái nên muốn làm mọi thứ tốt đẹp nhất cho con. Trước khi đến bệnh viện, họ rất băn khoăn nhưng sau khi ca mổ thành công, họ đã rất hài lòng. Họ nói với bác sĩ rằng người Việt Nam rất thân thiện, chăm sóc tốt… mọi thứ vượt qua sự mong đợi của họ”, PGS.BS Sơn nói.

Kỹ thuật khó, chỉ 2 nước trên thế giới làm được

Theo PGS.TS.BS Sơn, mổ nội soi một lỗ nang ống mật chủ là một kỹ thuật mổ khó, hiện nay trên thế giới của có 2 nước làm được (Trung Quốc và Việt Nam). Và tại Việt Nam thì Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là đơn vị duy nhất đang triển khai kỹ thuật mổ 1 lỗ này.

Bác sĩ Sơn chia sẻ thông tin với báo chí. Ảnh: Ngọc Minh

Phẫu thuật nội soi 1 lỗ qua rốn bệnh nhân gần như không để lại sẹo, giúp giải quyết được vấn đề thẩm mỹ, giảm nguy cơ tai biến hơn so với mổ mở. Mổ kỹ thuật nội soi 1 ống phụ thuộc rất lớn vào trình độ tay nghề của kỹ thuật viên.

Bác sĩ Sơn cho biết kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ nang ống mật chủ lần đầu tiên được một bác sĩ tại Bắc Kinh (Trung Quốc) công bố vào năm 2011.

Sau đó, bác sĩ Sơn cũng đã tự tìm tòi, học hỏi để thực hiện được kỹ thuật này trong mổ nang ống mật chủ. Ca đầu tiên rất vất vả, kéo dài 6-7 tiếng và dài gấp đôi ca mổ mở. Sau nhiều ca mổ, kỹ thuật mổ trở nên thuần thục hơn nên thời gian phẫu thuật dần được rút ngắn. Hiện nay, phẫu thuật nang ống mật chủ nội soi 1 lỗ thời gian chỉ kéo dài 3-4 tiếng.

Ngoài ra, kỹ thuật mổ nội soi một lỗ còn được ứng dụng trong mổ các bệnh lý đơn giản hơn như: thoát vị bẹn, cắt nang buồng trứng, mổ ruột thừa, cắt u nang bạch huyết, u nang mạc treo, cắt thận mất chức nang, cắt thận bán phần, bệnh lý tiêu hoá đại trực tràng ở trẻ em…

“Riêng với mổ nội soi một lỗ nang ống mật chủ, Việt Nam tự hào là 1 trong 2 nước trên thế giới đã mổ thành công với nhiều nghiên cứu công bố và được giới chuyên môn đánh giá cao”, PGS.TS.BS Sơn nói.

Theo bác sĩ Sơn, tới nay bác sĩ đã mổ được khoảng 500 ca nang ống mật bằng phương pháp nội soi 1 lỗ. Có được sự thành công đó là nhờ sự hỗ trợ của các ban ngành, giám đốc cho phép bác sĩ được áp dụng kỹ thuật cao trong phẫu thuật. Nhờ vậy mà đã nâng cao được tầm vóc của y học Việt Nam so với khu vực và trên thế giới.

Theo SoHa

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận