Cần biết nguy cơ mắc đái tháo đường để phòng bệnh - Doctor247

Cần biết nguy cơ mắc đái tháo đường để phòng bệnh

Thông điệp của Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường năm 2023 được Hiệp hội phòng, chống đái tháo đường thế giới đưa ra là “Chúng ta cần biết nguy cơ mắc đái tháo đường của mình và biết cách phòng, chống bệnh”.

Thông điệp nhằm nhắc chúng ta hãy lắng nghe cơ thể, tự theo dõi, chăm sóc cuộc sống hàng ngày, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời nhằm đẩy lùi căn bệnh này góp phần bảo vệ tương lai tươi sáng của các bạn và gia đình bạn. Dự phòng bệnh đái tháo đường ngay từ lúc này chưa bao giờ là muộn.

benh-dai-thao-duong
Cán bộ y tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân

Theo TS.BS.Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đưa ra một số khuyến cáo mọi người dân cùng thực hiện để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Theo đó, hãy nhận biết sớm các yếu tố nguy cơ mắc đái tháo đường: tăng huyết áp; rối loạn mỡ máu; thừa cân, béo phì, ít vận động thể lực; chế độ ăn, uống thừa năng lượng; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá.

Thực hiện các hành vi sức khỏe, lối sống lành mạnh trong đó chế độ ăn uống hợp lý, vận động thể lực hàng ngày và áp dụng các biện pháp y tế sớm để giảm thiểu, loại trừ các yếu tố nguy cơ từ sớm.

Xét nghiệm đường máu định kỳ hàng năm để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và tình trạng tiền đái tháo đường nếu có, cần nhớ rằng trong chúng ta hiện có 50% người mắc đái tháo đường không được chẩn đoán.

Đái tháo đường là bệnh mãn tính, phải điều trị lâu dài tới hết đời, khi đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị sớm để đạt hiệu quả tốt, tránh các biến chứng. Chúng ta không nên tự điều trị để tránh dẫn đến các sai sót và hậu quả đáng tiếc.

Theo Bộ Y tế

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận