Chủ đề
Các thói quen cần có để hàm răng khoẻ mạnh
Bí quyết cho răng và nướu khỏe mạnh không phải là bí mật lớn: Đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần và đi khám nha sĩ thường xuyên để làm sạch.
Ngoài ra, các nha sĩ cho biết có nhiều điều chúng ta có thể làm để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số thói quen tốt và xấu mà họ gợi ý nên bắt đầu hoặc ngừng lại.
Thói quen xấu khi chăm sóc răng
Sử dụng bàn chải hoặc kem đánh răng có chứa than hoạt tính.
Bàn chải và kem đánh răng chứa than hoạt tính có thể hiệu quả trong việc làm trắng răng, nhưng lợi ích đi kèm với cái giá phải trả.
“Than hoạt tính rất mài mòn,” bác sĩ Messina nói. “Nó làm trắng răng bằng cách chà mòn lớp men răng bên ngoài.”
Men răng là mô cứng, tinh thể bao phủ và bảo vệ răng.
Mặc dù việc loại bỏ một ít men răng có thể có hiệu quả làm trắng tạm thời, nhưng theo thời gian, men răng mất đi sẽ làm yếu răng và có thể dẫn đến ố vàng, nứt nẻ, sâu răng và các vấn đề khác.
“Cơ thể không tạo ra thêm men răng, vì vậy bất kỳ hành động nào làm mòn nó đều là một ý tưởng tồi,” ông nói.
Uống nước ngọt, nước thể thao và cà phê có hương vị
Chúng ta đều nghe rằng đường “làm hỏng răng”. Chính xác hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm và đồ uống có đường hỗ trợ loại vi khuẩn miệng gây sâu răng và bệnh nướu.
Thực phẩm và đồ uống có axit cũng gây hại. “Axit ăn mòn men răng, và theo thời gian có thể gây ra rất nhiều tổn thương,” bác sĩ Frank Scannapieco, giáo sư sinh học miệng tại Trường Nha khoa Đại học Buffalo, nói.
Nước uống thể thao, nước uống năng lượng và nước ngọt đều có xu hướng chứa nhiều axit và đường — một sự kết hợp gây hại cho răng.
“Ngay cả nước ngọt không đường cũng có hàm lượng axit cao,” bác sĩ Scannapieco nói. “Nếu bạn uống một trong những loại đồ uống này mỗi ngày, sẽ không có vấn đề lớn, nhưng uống suốt cả ngày sẽ làm tăng nguy cơ mòn răng đáng kể.”
Các loại cà phê có hương vị là một nguồn axit (từ cà phê) và đường (từ các thành phần ngọt) khác đáng kể.
“Chúng tôi thường có bệnh nhân mà chúng tôi cố gắng tìm hiểu nguồn gốc sâu răng của họ, và thường là từ cà phê có hương vị,” bác sĩ Peterson nói. “Những loại caramel macchiato hoặc những gì khác đôi khi chứa nhiều đường hơn cả nước ngọt.”
Sử dụng tăm xỉa răng
“Thói quen sử dụng tăm xỉa răng — dù bằng móng tay hay tăm gỗ — có thể dẫn đến tổn thương nướu giữa các răng, áp xe nướu, răng nhạy cảm hoặc mòn răng,” bác sĩ Scannapieco nói.
Nếu bạn cảm thấy cần phải xỉa răng, ông khuyến nghị làm sạch giữa các răng bằng bàn chải kẽ răng. Chúng an toàn và hiệu quả — có lẽ còn hiệu quả hơn cả chỉ nha khoa, ông nói. Một số nghiên cứu của ông cũng phát hiện rằng những bàn chải này gây ít kích ứng nướu hơn so với chỉ nha khoa.
Sử dụng răng như công cụ
“Tôi thấy mọi người sử dụng răng để cắn bỏ các nhãn nhựa nhỏ trên quần áo, hoặc để xé bao bì,” bác sĩ Messina nói.
Men răng rất cứng khi bị nén, như trong quá trình cắn hoặc nhai, ông nói, nhưng nó không mạnh khi bị bẻ cong hoặc uốn.
“Kéo một thẻ nhựa uốn cong răng và men răng có thể gãy hoặc nứt,” ông nói. “Tôi thấy thiệt hại này trên răng cửa mọi lúc.”
Thói quen tốt khi chăm sóc răng
Chải răng nhẹ nhàng, với bàn chải mềm.
Sử dụng bàn chải có lông cứng và chải mạnh có thể làm mòn men răng cũng như gây lùi nướu và tổn thương răng.
“Mọi người thường có xu hướng chải quá mạnh, và điều đó có thể làm tổn thương răng và nướu,” bác sĩ Natalie Peterson, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Nha khoa Minnesota, nói. “Nếu lông bàn chải bị tán ra hoặc xòe ra trong khi chải, bạn đang nhấn quá mạnh.”
Thay vào đó, hãy chải nhẹ nhàng với bàn chải có lông mềm và thử cầm nó như cầm bút, “vì cách đó khó nhấn quá mạnh,” cô nói.
Nếu bạn cảm thấy khó nhớ để chải nhẹ nhàng, bác sĩ Peterson cho biết việc chuyển sang bàn chải điện có thể hữu ích: “Nhiều loại bàn chải điện sẽ cảnh báo bạn nếu bạn dùng quá nhiều áp lực.”
Súc miệng với nước
Súc miệng ngay sau khi ăn hoặc uống có thể giúp trung hòa axit, loại bỏ đường dư thừa và loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng và hơi thở hôi.
“Đặc biệt nếu bạn đã ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt hoặc có axit, súc miệng ngay sau đó sẽ có lợi,” bác sĩ Messina nói. “Điều gì đó đơn giản như vậy có thể giúp trung hòa bất kỳ tác động nào.”
Đừng đánh răng ngay sau bữa ăn
Chải men răng đã bị mềm tạm thời bởi axit và đường có thể làm mòn nó, bác sĩ Messina giải thích.
“Nếu bạn có thể chờ 30 phút sau khi ăn hoặc uống trước khi chải răng, điều đó tốt hơn cho răng của bạn,” ông nói.
Trong thời gian đó, men răng sẽ “tái khoáng” khi axit mất đi hiệu quả của nó, ông giải thích. “Nhưng vi khuẩn vẫn tồn tại trừ khi chúng ta loại bỏ chúng bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa.”
https://doctor247.vn/cach-de-co-mot-suc-khoe-rang-mieng-tot-hon/
Theo New York Times