Tổ chức Y Tế thế giới xác định ca tử vong đầu tiên của cúm H5N2 - Doctor247

Tổ chức Y Tế thế giới xác định ca tử vong đầu tiên của cúm H5N2

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do H5N2, một chủng cúm gia cầm trước đây chưa từng thấy ở người. Vụ việc xảy ra ở Mexico đã làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan và tác động của loại cúm này. 

Ca tử vong đầu tiên của cúm H5N2 

Nạn nhân là một người đàn ông đến từ San Luis Potosí,ông đã tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị bệnh trước khi bị lây nhiễm. Ông được đưa vào bệnh viện với các triệu chứng về hô hấp và sau đó qua đời do biến chứng của virus. 

H5N2 được biết chủ yếu ảnh hưởng đến các loài chim, đặc biệt là gia cầm, nhưng trường hợp này đánh dấu ca lây truyền đầu tiên sang người được biết đến. Các cơ quan y tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình để ngăn chặn sự lây lan thêm và nghiên cứu diễn biến của dạng cúm này. 

ca tử vong đầu tiên của cúm H5N2
ca tử vong đầu tiên của cúm H5N2

Vi-rút cúm H5N2 là gì? 

Loại vi rút này thuộc họ vi rút cúm A, từng gây ra các đại dịch trước đó như đợt bùng phát cúm H1N1 năm 2009. Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa biết H5N2 có lây nhiễm sang người hay không.  

Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi xử lý gia cầm bị bệnh hoặc chết, cũng như duy trì các biện pháp vệ sinh tốt để giảm nguy cơ lây truyền. Những nỗ lực tiêm chủng cho quần thể gia cầm cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự lây lan của vi rút. 

H5N2 là một loại cúm gia cầm
H5N2 là một loại cúm gia cầm

Chúng ta có nên sợ loại cúm này? 

Trong khi trường hợp ở Mexico đáng lo ngại, các quan chức y tế nhấn mạnh rằng hiện tại không có bằng chứng chắc chắn nàochỉ ra H5N2 có thể lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng để giảm thiểu tác động tiềm ẩn của mối đe dọa mới này. 

Việc xác nhận ca tử vong đầu tiên do H5N2 nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác toàn cầu trong việc theo dõi và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đặc biệt là những bệnh có khả năng gây đại dịch. Các nhà chức trách đang kêu gọi các cá nhân cập nhật thông tin và làm theo các hướng dẫn được khuyến nghị để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi loại virus này.

Nên nâng cao cảnh giác với loại cúm này
Nên nâng cao cảnh giác với loại cúm này

https://doctor247.vn/nhieu-benh-truyen-nhiem-gia-tang-nhanh-nguy-hiem/

Theo Tổng Hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận