Biến thể JN.1 của COVID-19 có thể gây viêm phổi nặng hơn - Doctor247

Biến thể JN.1 của COVID-19 có thể gây viêm phổi nặng hơn

Theo Tổ chức Y tế thế gới (WHO), trong những tuần gần đây, biến thể JN.1 tiếp tục được báo cáo ở nhiều quốc gia và đã tăng nhanh trên toàn cầu. Do mức độ lây lan ngày càng nhanh, WHO đang phân loại JN.1 là biến thể được quan tâm.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang phát triển nhanh chóng là JN.1, làm dấy lên mối lo ngại của các chuyên gia y tế do làm tăng nguy cơ viêm phổi nặng.

Ghi nhận biến thể JN.1 của virus SARS-CoV-2 gia tăng trên toàn cầu

Biến thể JN.1 dường như gây áp lực cao hơn với mô phổi, có khả năng dẫn đến các trường hợp viêm phổi nặng hơn so với các biến thể trước đó, theo tờ Times Of India. Theo ghi nhận, có 2 triệu chứng khác thường do biến thể này gây ra là khó ngủ và lo lắng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các báo cáo về bệnh hô hấp hiện đã đạt mức “cao” hoặc “rất cao” ở nhiều tiểu bang hoặc thành phố lớn của Mỹ, khi xu hướng của Covid-19 và bệnh cúm gia tăng nhiều nơi ở đất nước này.

Dựa trên những phát hiện của mình, CDC Mỹ ước tính biến thể JN.1 hiện chiếm khoảng 39 – 50% tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Sự gia tăng số ca nhiễm JN.1 là do ngày càng ít người Mỹ tiêm vắc xin phòng Covid-19. CDC Mỹ cho biết JN.1 có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, sự lây lan của JN.1 dường như không gây thêm rủi ro cho sức khỏe cộng đồng.

Các nhà nghiên cứu đang tích cực điều tra nguyên nhân gây viêm phổi của biến thể JN.1. Phát hiện ban đầu cho thấy những thay đổi nhất định trong protein gai của virus và các thành phần quan trọng khác có thể tạo điều kiện cho sự xâm nhập vào các tế bào phổi hiệu quả hơn, dẫn đến phản ứng viêm tăng cao.

Theo dõi các triệu chứng như ho dai dẳng, khó thở và sốt là rất quan trọng, vì can thiệp kịp thời có thể giúp ngăn ngừa tiến triển thành viêm phổi nặng, theo Times Of India.

Các triệu chứng của biến thể JN.1

Dữ liệu khảo sát mới từ các cơ quan y tế của Anh, nơi xu hướng dịch cúm và Covid-19 đang gia tăng, cho thấy các triệu chứng phổ biến khi nhiễm JN.1 trong số các cư dân được khảo sát như sau:

Chảy mũi là triệu chứng gặp nhiều nhất, chiếm 31,1%. Sau đó là ho, chiếm 22,9%.

Các triệu chứng khác bao gồm: Đau đầu (20,1%), mệt mỏi (19,6%), đau cơ (15,8%), đau họng (13,2%).

Đặc biệt, có 2 triệu chứng khác thường là khó ngủ (10,8%) và lo lắng (10,5%), theo tờ CBS News.

Biến thể JN.1 hiện đã được ghi nhận ở 12 quốc gia, trong đó có Canada, Pháp, Anh, Singapore, Thụy Điển và Trung Quốc.

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận