Bí quyết sống lâu và khỏe mạnh tới 100 tuổi | Doctor247

Bí quyết sống lâu và khỏe mạnh tới 100 tuổi

Bí quyết sống lâu và khỏe mạnh của những người sống tới 100 tuổi chính là không căng thẳng, không mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tránh để bản thân ở trạng thái lười biếng.

Sau khi gặp gỡ 1.000 người sống thọ từ 100 tuổi trở lên, chuyên gia Ben Meyers và Fabrizio Villatoro, thuộc LongeviQuest, tổ chức xác nhận độ tuổi của những người già nhất thế giới, đã chia sẻ bí quyết sống lâu và khỏe mạnh được đúc kết từ những điều mà họ học được.

Các nghiên cứu cho thấy di truyền có thể quyết định khả năng sống thọ trăm tuổi của một người. Tuy nhiên, các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục và mối quan hệ xã hội cũng đóng góp phần quan trọng.

bi-quyet-song-lau-va-khoe-manh
Chuyên gia Ben Meyers và Fabrizio Villatoro chụp ảnh cùng María Branyas Morera, người già nhất trên thế giới còn sống. Ảnh: LongeviQuest

Bí quyết sống lâu và khỏe mạnh được Meyers và Villatoro rút ra

1. Không để mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Giữ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có lợi với tuổi thọ, thường thể hiện ở các Vùng Xanh như Sardinia, nơi mọi người sống tới 100 tuổi. Người dân khu vực này ưu tiên gia đình hơn là sự nghiệp.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những người trăm tuổi không làm việc và chỉ chơi hết mình. Theo Villatoro và Meyers, nhiều người trăm tuổi ở Mỹ Latinh làm những công việc nặng nhọc về thể chất trong phần lớn cuộc đời. Họ chuyển sang những công việc nhẹ nhàng hơn khi đến một độ tuổi nhất định.

Ví dụ, ở vùng nông thôn Colombia, Villatoro, người dân làm công việc thể chất nhiều năm, nhưng dừng lại ở mức đủ để chu cấp cho gia đình.

2. Không lười biếng

Những người trăm tuổi mà Villatoro từng trò chuyện luôn bận rộn dù đang ở độ tuổi cao. Họ giữ cho cơ thể và tâm trí luôn năng động và coi đây là chìa khóa sống thọ.

Nghiên cứu trước đây cho thấy tập thể dục kết hợp với tiếp xúc xã hội thường xuyên có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc đọc sách, chơi ô chữ hoặc tham dự các bài giảng, khóa học có thể duy trì chức năng nhận thức.

“Ngay cả khi ngừng làm việc ở tuổi 100, họ vẫn tìm cách lấp đầy thời gian trong ngày bằng việc trò chuyện với gia đình, đọc báo và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau”, Villatoro nói.

Theo VNExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận