Bệnh viện K phẫu thuật thành công cắt u tế bào khổng lồ - Doctor247

Bệnh viện K phẫu thuật thành công cắt u tế bào khổng lồ

Bệnh nhân Đào Thị Thu H., 25 tuổi, trú tại tỉnh Đắk Lắk, bị u tế bào khổng lồ xương, có nguy cơ phải cắt cụt chân để chữa bệnh.

Bệnh nhân đã điều trị tại nhiều cơ sở y tế với chẩn đoán u tế bào khổng lồ xương. Chị H. đã được phẫu thuật nạo u xương 2 lần. Hiện tại u tái phát lan rộng gây biến dạng khớp gối phải, cẳng chân phải mất vận động chân phải u to chèn ép gây đau ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống.

Bệnh nhân được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vì đau và mất vận động chân phải nhiều ngày. Chị H. tái khám được chỉ định cắt cụt đùi do không có khả năng bảo tồn, ở độ tuổi còn rất trẻ chị H.rất hụt hẫng, sốc khi tiếp nhận thông tin này.

U tế bào trong xương có thể phải cắt chân để cứu bệnh nhân. Ảnh minh hoạ

Người mẹ trẻ 25 tuổi với u tế bào khổng lồ xương

Với hi vọng ít ỏi còn sót lại, chị H.đến Bệnh viện K với rất nhiều lo lắng. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u kích thước 15x20cm nằm ở cẳng chân phải lan lên 1/3 dưới đùi phải kích thước 15x20cm. Kết quả giải phẫu bệnh của bệnh nhân H. là u tế bào khổng lồ xương.

Xác định đây là một ca khó vì u rất to lan rộng cả đùi gối và cẳng chân phải, liên quan với các mạch máu, thần kinh lớn vùng đùi kheo chân phải. BS CKII Hoàng Tuấn Anh – Trưởng khoa Ngoại cơ xương khớp cùng các bác sĩ trong Khoa đã thống nhất chỉ định thuật cắt rộng u thay khớp gối phải toàn phần dạng Modul chuôi dài được cá thể hóa theo khối u của bệnh nhân khi phẫu thuật cắt bỏ.

Cùng với đó, BS CKII.Hoàng Tuấn Anh hội chẩn với GS.Trần Trung Dũng là một trong những Giáo sư có nhiều kinh nghiệm về thay khớp Modul, hội chẩn toàn bệnh viện, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện K về phương án gây mê, dự trù máu, lập các đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi sát bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật để có phương án xử lý kịp thời.

Với tính chất là một ca bệnh khó, nguy cơ xảy ra tai biến cao, đặc biệt là tai biến mất máu, tổn thương thần kinh ngoài việc lên kế hoạch phẫu thuật tỉ mỉ, chính xác, BSCKII Hoàng Tuấn Anh cũng giải thích kỹ lưỡng, đồng thời cũng động viên tinh thần cho bệnh nhân và gia đình.

Thực hiện thành công ca mổ khó

Với mong muốn quyết tâm điều trị bệnh của bệnh nhân và gia đình, đầu tháng 10 /2023, Bs CKII Hoàng Tuấn Anh cùng ekip phẫu thuật khoa ngoại cơ xương khớp Bệnh viện K đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy u thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân.

Đánh giá trong phẫu thuật khối u tế bào khổng lồ xương chày phải tái phát lan rộng xâm lấn cơ 1/3 dưới đùi phải, các bó cơ cẳng chân phải bó mạch kheo chân phải, u ôm lấy động mạch khoeo chân và thần kinh hông to, thần kinh chày và thần kinh mác sâu, xâm lấn toàn bộ diện khớp xương chày phải một phần diện xương bánh chè và lồi cầu trong xương đùi.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 tiếng, quá trình phẫu tích khối u khó khăn vì u to, vị trí u ôm xưng quanh bó mạch thần kinh, do phẫu thuật tái phát 2 lần mất các lớp giải phẫu tự nhiên với bó mạch nguy cơ rách bó mạch và tổn thương các nhánh thần kinh và các nhóm cơ vận động chính của cẳng chân phẫu tích khó.

Khối u tái phát len lỏi trong các bó cơ nên việc lấy toàn bộ khối u đảm bảo diện cắt không còn u là vấn đề mấu chốt hạn chế tái phát sau mổ.

Bệnh nhân được cắt rộng xương chày có u và một phần đầu dưới xương đùi và các bó cơ bụng nhân cơ tứ đầu đùi thâm nhiễm, thay toàn bộ khớp gối phải dạng Modul chuôi dài cá thể hóa theo tổn thương u của bệnh nhân.

Trải qua ca phẫu thuật với thời gian dài, cùng với sự chăm sóc hậu phẫu và phục hồi chức năng ngay sau mổ, động viên tinh thần của các bác sĩ và điều dưỡng Khoa Ngoại cơ xương khớp, sức khỏe của bệnh nhân H. tiến triển và hồi phục rất nhanh chóng, bệnh nhân đã tập đi lại được dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế ngay trong tuần đầu hậu phẫu tại khoa, hiện tại bệnh nhân đã tự đi lại có nạng.

Chồng bệnh nhân là cho biết “Vợ tôi đã điều trị ở nhiều bệnh viện đã phẫu thuật hai lần nhưng đều tái phát không đi lại được, đã điều trị ở nhiều viện nhưng đều có chỉ định cắt cụt đùi. Gia đình rất buồn và lo lắng do vợ tôi còn trẻ tuổi con còn nhỏ cả tương lai dài phía trước nếu mất một chân sẽ rất khó khăn trong cuộc sống và tâm lý cả gia đình. Khi ra đến Bệnh viện K được các bác sĩ điều trị và bảo tồn được chân cho vợ tôi, gia đình tôi rất vui mừng và chân thành cảm ơn y bác sĩ cũng như bệnh viện”.

                         Ảnh chụp X-quang cho thấy u tế bào khổng lồ xương

Kiểm tra đánh giá sau mổ kết quả của bệnh nhân H. tốt chức năng vận động của chân đã dần ổn định  kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là u tế bào khổng lồ xương chày phải. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã được các bác sĩ cho ra viện về nhà trong sự vui mừng của bệnh nhân cũng như gia đình.

Sự bình phục nhanh chóng của chị H. là một niềm vui lớn, một món quà vô giá đối với các bác sĩ, nhân viên y tế đó cũng là phần thưởng cho sự quyết tâm và tin tưởng của người bệnh và gia đình đối với Bệnh viện K.

Với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật và các phương pháp trong chẩn đoán và điều trị của nền Y học nói chung và trong điều trị bệnh ung bướu nói riêng, Bệnh viện K ứng dụng rất nhiều những phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh ung bướu và đã đạt được nhiều thành công trong việc nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Theo Bộ Y tế

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận