Bé gái sinh ra với bướu máu gan - Hiện tượng hiếm gặp trên thế giới - Doctor247

Bé gái sinh ra với bướu máu gan – Hiện tượng hiếm gặp trên thế giới

Bé gái chào đời với bụng phình to do khối bướu máu khổng lồ ở gan, được chuyển từ Cà Mau đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để mổ.

Ngày 12/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã ghi nhận trường hợp hiếm gặp khi một bé gái mới sinh chào đời với bụng phình to do khối bướu máu khổng lồ ở gan. Đây là trường hợp thứ 5 được ghi nhận trên toàn cầu, bé được chuyển từ Cà Mau đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để tiến hành ca phẫu thuật khẩn cấp.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bé gái. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ phẫu thuật cho bé gái. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Đặng Nguyễn Quỳnh Như từ Khoa Ngoại tổng hợp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bé gái đã nhập viện khi chỉ mới 2 ngày tuổi, bướu máu đã được phát hiện từ khi thai kỳ 21 tuần. Chẩn đoán hình ảnh xác nhận khối bướu máu nằm trong gan trái của bé.

Tình trạng sức khỏe bệnh nhi diễn tiếngày càng nặng với rối loạn đông máu và giảm tiểu cầu. Sau khi hội chẩn toàn viện, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật đã được đưa ra, mặc dù đây là quyết định có yếu tố nguy cơ cao.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, cố vấn khối ngoại, cảnh báo về nguy cơ suy tim nếu phẫu thuật trễ, do khối bướu máu lớn thông nối giữa động mạch và tĩnh mạch. Để chuẩn bị cho ca mổ, các bác sĩ đã lên kế hoạch chi tiết, xác định vị trí rạch da và chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ để cắt gan an toàn.

Bé được truyền máu và các chế phẩm máu để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho ca phẫu thuật khi mới 9 ngày tuổi. Gan ở trẻ sơ sinh mềm, bở, rất khó cầm máu, kèm theo bệnh nhân có các thông nối tĩnh mạch trong gan nên ca mổ rất khó khăn, phải phẫu tích cẩn thận để giảm tối đa rủi ro chảy máu. Sau 112 phút, đội mổ gồm 10 y bác sĩ đã thành công trong việc loại bỏ khối bướu máu trong gan trái của bé, có kích thước khoảng 7x8cm, chiếm hơn 1/5 cơ thể bé.

Sau phẫu thuật, bé thở máy trong hai ngày, hồi phục tốt và vừa xuất viện sau 11 ngày điều trị. Đây là trường hợp bướu máu gan ở trẻ sơ sinh thứ 4 được mổ tại Bệnh viện Nhi đồng 1, với kích thước u lớn nhất và đòi hỏi sự can thiệp khẩn trương nhất.

Bướu máu ở gan là một hiện tượng hiếm gặp, và nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện các dị tật sớm, giúp lên kế hoạch can thiệp kịp thời và điều trị cho cả mẹ và bé.

Theo VnExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận