'Bắt bệnh' người Việt qua Từ điển bách khoa y học - Doctor247

‘Bắt bệnh’ người Việt qua Từ điển bách khoa y học

Từ điển Bách khoa y học Việt Nam với 6.100 mục nêu rõ cơ chế sinh bệnh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng. 

Từ điển không chỉ phục vụ cho cán bộ y tế, mà người dân cũng có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo, chăm sóc sức khỏe hằng ngày.

Cuốn Từ điển là dạng từ điển khái niệm, không những giải thích mục từ mà còn nêu cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học. Ảnh: Vietnam Plus

Ngày 20-12, Tổng hội Y học Việt Nam ra mắt Từ điển Bách khoa y học đầu tiên của Việt Nam và tôn vinh 61 trí thức tiêu biểu lần thứ ba tại Hà Nội.

Chia sẻ tại sự kiện, GS.TS Lê Gia Vinh – phó trưởng ban biên tập Từ điển bách khoa y học Việt Nam – chia sẻ từ điển được xây dựng theo từ điển khái niệm với 6.100 mục.

Theo GS Vinh, khoảng những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, GS Hoàng Đình Cầu – khi ấy đang là chủ tịch Tổng hội Y Dược học Việt Nam – đã ôm ấp dự định làm một cuốn từ điển bách khoa y học đầu tiên ở Việt Nam.

Đến năm 2008, sau thời gian dài biên soạn, Từ điển bách khoa y học Việt Nam giai đoạn một, giai đoạn hai lần lượt hoàn thành.

Sau khi đề tài được nghiệm thu chính thức, 6.100 mục từ của cả hai giai đoạn (một và hai) đã được rà soát kỹ lưỡng, sắp xếp khoa học, đúng với thể thức biên soạn từ điển.

“Từ điển không những giải thích mục từ mà còn nêu lên cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học. Đối với những mục từ thuộc chuyên ngành cơ sở, xét nghiệm thì giải thích và nêu các ứng dụng vào thực tiễn, để việc sử dụng đạt được hiệu quả cao nhất. Từ điển này phục vụ không những cho cán bộ y tế mà còn cả cho người dân có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo”, GS Vinh chia sẻ.

Ban biên tập từ điển cũng hy vọng cuốn từ điển này sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận