Trêu chọc trẻ em về cân nặng sẽ dẫn đến sự tự kỳ thị khi trưởng thành - Doctor247

Trêu chọc trẻ em về cân nặng sẽ dẫn đến sự tự kỳ thị khi trưởng thành

Một nghiên cứu cho thấy những bậc cha mẹ trêu chọc trẻ em về cân nặng của chúng sẽ khiến chúng có nguy cơ cảm thấy tồi tệ về cơ thể của mình nhiều thập kỷ sau đó, bất kể khi lớn lên chúng có bị béo phì hay không. 

Theo tổ chức Tâm Thần quốc tế, sự tự kỳ thị đề cập đến những thái độ tiêu cực, bao gồm cả sự xấu hổ trong nội tâm, mà những người mắc bệnh tâm thần có thể có về tình trạng của chính họ. Điều này xảy ra có thể là vì những nạn nhân phải thường xuyên nhận những lời trêu chọc hay bắt nạt khi còn bé. 

Sự kỳ thị cân nặng nội tại khiến mọi người nghĩ rằng họ kém hấp dẫn, kém năng lực hoặc kém giá trị hơn vì cân nặng của họ, ngay cả khi họ không bị béo phì hoặc thiếu cân. Nó có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống và khiến trẻ em ngày càng muốn gầy đi. 

Trêu chọc trẻ em về cân nạng của chúng sẽ có ảnh hưởng xấu đến tâm lí của trẻ
Trêu chọc trẻ em về cân nặng của chúng sẽ có ảnh hưởng xấu đến tâm lí của trẻ

Nghiên cứu về việc trêu chọc trẻ em về cân nặng của mình 

Theo nghiên cứu của Đại học Bristol công bố hôm thứ Ba trên tạp chí Lancet Regional Health Europe, những đứa trẻ 13 tuổi bị các thành viên trong gia đình gây áp lực giảm cân và chịu đựng sự trêu chọc về cân nặng cho thấy mức độ tự kỳ thị cân nặng cao hơn khi họ sau tuổi 31 so với những đứa trẻ phát triển bình thường.  

Nghiên cứu cho thấy áp lực từ cha mẹ và gia đình cũng như sự bắt bắt nạt trên mạng có thể có những tác động mạnh mẽ và lâu dài đối với sức khỏe tâm lý của trẻ khi trưởng thành. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này đến từ hơn 4.000 trẻ em trong và xung quanh Bristol, Anh. Những đứa trẻ được bắt đầu nghiên cứu vào những năm 1990 hiện đã 33 tuổi. Đây là nghiên cứu đầu tiên khám phá tác động của áp lực như vậy trong suốt nhiều thập kỷ cuộc sống của một con người. 

những nghiên cứu về tâm lí trẻ em khi bị trêu chọc về cân nặng
những nghiên cứu về tâm lí trẻ em khi bị trêu chọc về cân nặng

Ảnh hưởng về việc trêu chọc trẻ em về cân nặng của mình 

Tổ chức Béo Phì Vương Quốc Anh cho biết trong một cuộc điều tra quốc hội năm 2022 về tác động của hình ảnh cơ thể đối với sức khỏe thể chất và tinh thần cho rằng sự kỳ thị về cân nặng có liên quan đến trầm cảm và lo âu cũng như làm tổn hại đến sức khỏe tâm lý của nạn nhân, có thể dẫn đến việc né tránh hoặc trì hoãn việc áp dụng các thói quen lành mạnh hơn và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.   

Tiến sĩ Amanda Hughes, đồng tác giả của báo cáo và là thành viên tại khoa khoa học sức khỏe cộng đồng của trường y Bristol, cho biết những đứa trẻ nhận được những nhận xét tiêu cực về cân nặng này từ các thành viên trong gia đình sẽ khiến trẻ em tự đánh giá bản thân theo một cách tiêu cực hơn tới gần 20 năm sau. 

 ảnh hưởng của việc trêu chọc cân nặng lên trẻ
ảnh hưởng của việc trêu chọc cân nặng lên trẻ

Người lớn nên nói chuyện với các em thế nào? 

Các chuyên gia kêu gọi các bậc cha mẹ hãy “thực sự cẩn thận” khi nói chuyện với trẻ về những vấn đề về ngoại hình và cân nặng. 

Họ cho rằng điều này không có nghĩa là bạn không nên khuyến khích việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thể thao mà hãy giải thích tại sao việc giảm cân lại tốt cho sức khoẻ. Hãy khuyến khích trẻ giảm cân vì như vậy sẽ tốt cho sức khoẻ của các em, thay vì bảo rằng giảm cân sẽ giúp các em trông đẹp hơn và có ngoại hình tốt hơn. 

Người lớn nên khuyến khích và động viên trẻ
Người lớn nên khuyến khích và động viên trẻ

https://doctor247.vn/tre-em-can-duoc-van-dong-ngoai-troi/

Nguồn Tổng Hợp 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận