Ấn Độ nghiên cứu thành công thuốc chữa ung thư 1 USD

Ấn Độ công bố nghiên cứu thành công thuốc chữa ung thư 1 USD

Hồi cuối tháng 2, Ấn Độ cho biết đã nghiên cứu thành công một loại thuốc chữa ung thư và sẽ sớm thương mại hóa sản phẩm này trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu Trung tâm Tata Memorial ở Mumbai thông báo cuộc nghiên cứu 10 năm của họ đã cho kết quả đáng kinh ngạc khi phát triển được loại thuốc ngăn ung thư tái phát. Thuốc này  mang tính đột phá, ngăn ngừa ung thư tái phát và giảm 50% tác dụng phụ của hóa trị.

an-do-nghien-cuu-thanh-cong-thuoc-chua-ung-thu
Viện Tata, Mumbai nghiên cứu được một loại thuốc chữa ung thư. Ảnh: Cancer Today

Cụ thể, loại thuốc mới chứa hợp chất R+Cu, chứa các chất chống oxy hóa gồm resveratrol và đồng, có thể chống lại ung thư.

Theo nghiên cứu, thuốc có thể giảm một nửa tác dụng phụ trong điều trị ung thư và giảm nguy cơ ung thư tái phát khoảng 30%. Thuốc đã cho thấy hiệu quả chống lại nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư tuyến tụy, phổi và miệng.

Đây được đánh giá sẽ là thuốc điều trị ung thư rẻ nhất và hiệu quả nhất cho đến nay. Khi được tung ra thị trường, thuốc dự kiến sẽ chỉ có giá 100 rupee, khoảng 1,2 USD.

Thuốc được thử nghiệm trên cả chuột lẫn người về hiệu quả giảm tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc thử nghiệm ngăn ung thư tái phát chỉ mới thực hiện trên chuột, trong khi thử nghiệm trên người chỉ đang trong giai đoạn khởi động và có thể mất ít nhất 5-6 năm.

Đài NDTV dẫn lời ông Rajendra Badwe – giám đốc Tata Memorial – nói rằng thuốc dự kiến được cơ quan chức năng phê duyệt vào tháng 6 hoặc tháng 7-2024 đối với hiệu quả giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư và sẽ được bán ra ngay sau đó.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã cấy tế bào ung thư ở người vào chuột, tạo thành khối u.

Sau khi điều trị bằng các phương pháp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật, người ta quan sát thấy các tế bào ung thư sắp chết giải phóng các hạt nhỏ gọi là hạt chromatin. Những hạt này theo máu đi khắp cơ thể và có khả năng biến các tế bào khỏe mạnh khác thành tế bào ung thư.

Để chống lại quá trình này, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống thuốc chống oxy hóa có chứa resveratrol và đồng (R+Cu).

“Các viên R+Cu tạo ra các gốc oxy, phá hủy các hạt chromatin”, ông Badwe giải thích. Nó cũng ngăn các tế bào ung thư tại một cơ quan di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Về cơ chế hoạt động, những viên thuốc này sau khi đi vào cơ thể sẽ giải phóng các gốc oxy trong dạ dày. Các gốc này nhanh chóng được hấp thụ vào máu, cản trở sự lây lan của tế bào ung thư và làm giảm ảnh hưởng của hóa trị.

“Bây giờ chúng ta cần thử nghiệm trên người để tìm cách tốt nhất cải thiện kết quả đối với các bệnh nhân của chúng tôi, và nếu có thể, đối với người dân Ấn Độ nói chung”, theo ông Badwe.

Tata Memorial là một trong những cơ sở nghiên cứu ung thư lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, được Bộ Năng lượng nguyên tử Ấn Độ tài trợ và điều hành.

Nghiên cứu của Ấn Độ được công bố vài tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sắp tạo ra vắc xin ngừa ung thư. “Chúng tôi đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc phát triển vắc xin ung thư và thuốc điều hòa miễn dịch thế hệ tiếp theo”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Theo Tuổi Trẻ

 

Kỳ vọng vaccine ung thư của Nga sớm ra mắt trong 3 năm tới (doctor247.vn)

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận