Alô! Bác sĩ ơi! Bị tiểu đường, cao huyết áp phòng tránh đột quỵ cách nào? - Doctor247

Alô! Bác sĩ ơi! Bị tiểu đường, cao huyết áp phòng tránh đột quỵ cách nào?

Năm nay, tôi 45 tuổi, mới phát hiện bị cao huyết áp, tiểu đường hơn 1 năm nay. Tôi cũng uống thuốc hàng ngày và cố gắng giữ đường huyết ổn định, đo là 6-7 mmol/l. Vậy tôi có nằm trong nhóm nguy cơ bị đột quỵ không? Tôi phải làm sao để ngăn ngừa nó?

cao-huyet-ap-tieu-duong

BS Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, trả lời:

Tăng huyết áp và tiểu đường là 2 yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra đột quỵ. Để ngăn ngừa thì bạn cần kiểm soát tốt đường huyết và huyết áp. Hiện tại, chỉ số đường huyết của bạn ở mức 6-7 mmol/l lúc đang đói là khá ổn.

Để ngăn ngừa đột quỵ thì bạn cần kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và giữ chỉ số huyết áp dưới 130mgHg. Tuy nhiên, bạn nên đi khám tầm soát những yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra đột quỵ như: rối loạn lipid máu, siêu âm tim xem có hẹp động mạch cảnh không?

Nếu bạn có thừa cân thì cần giảm cân, tăng cường vận động, thể dục hàng ngày. Nếu có rối loạn lipid máu thì cần dùng thuốc để đạt mục tiêu về cholesterol trong máu. Còn nếu hẹp động mạch cảnh ở mức nặng có thể cần đặt stent hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, bạn cần duy trì chế độ ăn nhạt, giảm ngọt, hạn chế tinh bột, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ nhưng ăn nhiều rau xanh.

Chúc bạn luôn khỏe!

Theo Báo Đồng Nai

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận