Ai cũng nói internet gây ảnh hưởng xấu, nhưng có bao giờ bạn nghĩ ngược lại chưa? - Doctor247

Ai cũng nói internet gây ảnh hưởng xấu, nhưng có bao giờ bạn nghĩ ngược lại chưa?

Internet đang hủy hoại cuộc sống của chúng ta, phải không? Không hẳn là như vậy, theo một nghiên cứu mới. 

internet
Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng Internet có thể có mối liên hệ tích cực với hạnh phúc

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Matti Vuorre, trợ lý giáo sư tâm lý xã hội tại Đại học Tilburg ở Hà Lan, cho biết trong một email: “Gần như mọi người đều nghĩ rằng các công nghệ hỗ trợ internet đang gây ra dịch bệnh và các vấn đề về sức khỏe tâm thần”. 

“Nghiên cứu của chúng tôi với hơn hai triệu cá nhân từ hơn 160 quốc gia trái ngược với ý kiến này.” 

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Công nghệ, Tâm trí và Hành vi, những người có quyền truy cập Internet tại nhà và/hoặc Internet di động và tích cực sử dụng Internet cho thấy họ có mức độ hạnh phúc cao hơn ở tám hạng mục khác nhau – bao gồm sự hài lòng trong cuộc sống và đời sống xã hội. 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 2,5 triệu người trên 168 quốc gia bằng cuộc thăm dò ý kiến hàng năm của Gallup World Poll, cố gắng trả lời câu hỏi sau: Những cá nhân có quyền truy cập và tích cực sử dụng Internet có mức độ hạnh phúc cao hơn hay thấp hơn những người không có? 

Ông nói thêm: “Bởi vì ngay cả một câu hỏi đơn giản như vậy cũng có thể được trả lời theo nhiều cách khác nhau về mặt thống kê, nên chúng tôi đã phân tích dữ liệu theo hàng chục nghìn cách khác nhau”. 

Theo nghiên cứu, trên tất cả các cách tính toán con số đó, khoảng 85% cho thấy những người có và sử dụng Internet cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn những người không sử dụng. 

Ông nói thêm rằng nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mối liên hệ giữa việc sử dụng Internet di động và sức khỏe là rất phức tạp và khác nhau giữa các cá nhân. 

Appel nói: “Internet không phải là một lời nguyền (cũng không phải là một điều may mắn) cho hạnh phúc của con người “Nó phụ thuộc vào việc mọi người làm gì với nó.” 

Người sử dụng internet báo cáo sức khỏe tốt hơn 

Nghiên cứu này mang tính quan sát, có nghĩa là dữ liệu không cho thấy việc truy cập internet nhất thiết mang lại sức khỏe tốt hơn – có thể có các yếu tố khác chịu trách nhiệm cho mối liên hệ này. 

Vuorre cho biết trong một email: “Kết quả của chúng tôi sau đó có thể chỉ ra rằng những cá nhân có nhiều tiền hơn, được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, v.v., cho biết họ có sức khỏe tinh thần tốt hơn”. 

Vuorre cho biết, các nhà nghiên cứu đã tính đến điều đó trong dữ liệu của họ và cố gắng điều chỉnh các yếu tố như mức thu nhập nhưng vẫn nhận thấy rằng người dùng Internet cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn những người không sử dụng Internet. 

Cắt internet hay tiếp tục sử dụng? 

Vuorre cho biết, Internet được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau – bao gồm ngân hàng trực tuyến, mua sắm, tìm kiếm dịch vụ, đọc tin tức và bắt nạt trên mạng – và những cách sử dụng khác nhau đó sẽ có những tác động khác nhau đến sức khỏe. 

Ông nói thêm, phần lớn cuộc sống đã chuyển sang trực tuyến rất nhanh và không còn nhiều thời gian để điều tra tất cả các tác động của Internet. 

Vuorre nói: “Chúng tôi với tư cách là một xã hội và/hoặc các nhà khoa học hàn lâm không có thời gian để tìm hiểu và phát triển đầy đủ phương pháp để giải quyết từng cơn hoảng loạn một cách cẩn thận và do đó không học đủ để có thể đưa ra chính sách và đưa ra kết luận một cách tự tin”. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Chẳng hạn, việc xem qua các hình ảnh về cuộc sống của người khác và so sánh chúng với cuộc sống của bạn có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và tinh thần. 

Vuorre cho biết trước khi các tổ chức đưa ra lời khuyên về những hạn chế khắc nghiệt đối với máy tính và điện thoại di động, cần có nhiều nghiên cứu hơn về cả tác hại và lợi ích tiềm ẩn. 

Ông nói thêm: “Mặc dù những câu chuyện nổi bật và nguyên tắc cảnh báo có thể gợi ý những hạn chế hà khắc đối với việc sử dụng công nghệ, nhưng phát hiện của chúng tôi và nhiều phát hiện khác cung cấp một quan điểm hỗn hợp và nhiều sắc thái hơn”. 

Để tận dụng tốt nhất việc sử dụng Internet, Appel khuyên bạn nên lưu tâm đến trải nghiệm của chính mình. 

“Nếu bạn cảm thấy một số hoạt động trên Internet khiến bạn cảm thấy buồn hoặc ghen tị – hãy dừng lại, hãy làm điều gì đó khác,” Appel nói thêm.

Theo CNN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận