Chủ đề
Các nhà khoa học liên tục tìm thấy kim loại nặng trong sôcôla đen. Bạn có nên lo lắng không?
Nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng cho thấy một số sản phẩm ca cao có chứa chì và cadmium.
Nghiên cứu mới được công bố đã phát hiện ra kim loại nặng trong sô cô la đen, nghiên cứu mới nhất trong một loạt các nghiên cứu nêu lên mối lo ngại về độc tố trong các sản phẩm ca cao.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 72 thanh sô cô la đen, bột ca cao và hạt ca cao để xem chúng có bị nhiễm kim loại nặng ở nồng độ cao hơn mức được coi là an toàn theo Đề xuất 65 của California, một trong những quy định về hóa chất nghiêm ngặt nhất của quốc gia hay không.
Trong số các sản phẩm được thử nghiệm, 43 phần trăm chứa hàm lượng chì cao hơn mức luật định là an toàn và 35 phần trăm có nồng độ cadmium cao hơn. Cả hai kim loại này đều được coi là độc hại và có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe. Nghiên cứu không nêu tên các thương hiệu cụ thể, nhưng phát hiện ra rằng các sản phẩm hữu cơ có nhiều khả năng có nồng độ cao hơn. Các sản phẩm được chứng nhận là “thương mại công bằng” không có hàm lượng kim loại nặng thấp hơn.
Nhưng nhìn chung, hàm lượng không quá cao đến mức người tiêu dùng trung bình nên lo ngại về việc ăn sô cô la đen ở mức độ vừa phải, Jacob Hands, tác giả chính của bài báo và là sinh viên y khoa tại Trường Y và Khoa học Sức khỏe thuộc Đại học George Washington cho biết.
Hầu như tất cả các loại sôcôla đều chứa ít hơn giới hạn tham chiếu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đối với chì, vốn không nghiêm ngặt bằng yêu cầu của California. Mặc dù cả cadmium và chì đều có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu việc ăn một vài miếng sôcôla đen có gây ra rủi ro cho hầu hết người lớn khỏe mạnh hay không.
“Chỉ riêng việc nó tồn tại không nhất thiết có nghĩa là sẽ có hậu quả sức khỏe khủng khiếp ngay lập tức”, Laura Corlin, phó giáo sư y tế công cộng và y học cộng đồng tại Trường Y khoa Đại học Tufts, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.
Nhưng việc ăn nhiều sôcôla đen cùng với các sản phẩm khác được biết là có chứa kim loại nặng, như một số loại hải sản, trà và gia vị, có thể dẫn đến mức độ đáng lo ngại.
“Tôi sẽ không lo lắng về một người phát cuồng vì sôcôla đen và trong vài tuần, họ thêm sôcôla đen vào giỏ hàng và ăn nó mỗi tối”, Melissa Melough, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Delaware cho biết. “Nhưng nếu nó thực sự là một phần cốt lõi trong thói quen của bạn hoặc bạn ăn nó với số lượng lớn hơn, thì đó là điều tôi lo lắng.”
Tewodros Rango Godebo, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới Tulane, người cũng đã công bố một nghiên cứu về kim loại nặng trong sô cô la trong tháng này, cho biết phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, những người đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng, nên hạn chế lượng sô cô la đen mà họ tiêu thụ. Nghiên cứu của ông phát hiện ra rằng ăn một ounce sô cô la đen mỗi ngày không gây ra rủi ro cho người lớn khỏe mạnh không mang thai.
Quá trình sản xuất sô cô la đen khiến nó đặc biệt dễ bị nhiễm các kim loại này, vì nó chứa nhiều ca cao hơn sô cô la sữa. Ca cao có thể bị nhiễm cadmium và chì tùy thuộc vào nơi trồng và cách xử lý và chế biến. Ông Hands cho biết nghiên cứu mới phát hiện ra rằng nồng độ kim loại nặng có thể thay đổi rất nhiều tùy theo từng thương hiệu và thậm chí tùy theo từng thanh.
Ông cho biết mặc dù hầu hết các thanh có hàm lượng chì tương đối thấp, nhưng có hai thanh vượt quá giới hạn của FDA đối với kim loại này.
Tiến sĩ Melough nói thêm rằng có khả năng có nhiều sản phẩm trên thị trường có mức độ cao này hơn dữ liệu cho thấy.
Nếu bạn lo ngại về mức độ trong một thương hiệu cụ thể, As You Sow, một tổ chức phi lợi nhuận về trách nhiệm của công ty, duy trì danh sách mức độ cadmium và chì trong nhiều sản phẩm sô cô la. Những người muốn tránh kim loại nặng càng nhiều càng tốt có thể muốn cân nhắc xem họ tiêu thụ loại thanh nào, ông Hands cho biết, nhưng họ không cần phải cắt giảm hoàn toàn đồ ngọt.
“Sẽ thật bi thảm đối với tôi nếu ai đó ngừng tiêu thụ sô cô la đen vì lý do này”, ông nói.
Theo The New York Times