7 món tránh ăn uống buổi sáng khi bụng đói - Doctor247

7 món tránh ăn uống buổi sáng khi bụng đói

Cà phê, đồ chiên rán, thực phẩm nhiều gia vị không nên ăn vào buổi sáng, khi bụng đói vì dễ gây đầy hơi, chướng bụng.

7 món tránh ăn uống buổi sáng khi bụng đói

Bác sĩ Hoàng Nam, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết bữa ăn sáng cung cấp chất dinh dưỡng sau khi nhịn ăn hơn 8 giờ, giúp cải thiện sức khỏe. Ăn thực phẩm sai cách vào buổi sáng ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa, gây ra các vấn đề cho dạ dày, cảm giác mệt mỏi suốt cả ngày. Tiêu hóa kém còn là nguyên nhân của một số vấn đề sức khỏe khác.

Dưới đây là một số món ăn uống không nên dùng vào buổi sáng, khi bụng đói.

Cà phê

Uống cà phê khi bụng đói là thói quen hàng ngày của nhiều người, tuy nhiên nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng. Uống cà phê lúc bụng đói có thể thúc đẩy sản xuất axit clohydric trong dạ dày, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, bụng khó chịu.

Món chiên

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán không nên ăn vào buổi sáng, nhất là vào mùa hè, vì dễ dẫn đến mất nước, tăng đầy hơi khó tiêu. Hàm lượng dầu và chất béo cao gây nặng bụng, tạo cảm giác mệt mỏi, uể oải suốt cả ngày.

Salad

Salad từ rau củ, quả tươi sống nên được ưu tiên vào buổi trưa. Ăn sáng bằng salad cung cấp quá nhiều chất xơ một lúc có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày khi trống rỗng, dễ đầy hơi và đau bụng.

Salad là món không nên ăn vào buổi sáng

Trái cây

Bắt đầu ngày mới với trái cây hoặc nước ép hoa quả, nhất là cam, quýt, bưởi, tăng khả năng trào ngược axit, dẫn đến ợ chua, khó chịu dạ dày. Trong một số trường hợp, những thực phẩm này có thể tương tác với axit tiêu hóa trong dạ dày, làm tăng axit và gây loét.

Chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn khi bụng đói vào đầu ngày dễ bị khó chịu, cồn cào ruột do hàm lượng magie và kali cao. Cà chua có tính axit, ăn trực tiếp hay dưới dạng salad, nước ép, sinh tốt, đều có thể dẫn đến trào ngược axit.

Gia vị cay

Bữa sáng có các gia vị cay có thể kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó tiêu hoặc ợ chua khi bụng đói.

Món ăn nhiều đường

Tiêu thụ nhiều đường trong bữa ăn đầu ngày khiến dạ dày quá tải fructose. Khi đường đi vào dạ dày trống rỗng của cơ thể, sản xuất insulin gặp khó khăn, gây bất lợi trong việc duy trì lượng đường trong máu, dễ tăng đường huyết.

Sữa chua

Ăn các sản phẩm sữa lên men khi bụng đói làm cho các vi khuẩn có lợi không còn hiệu quả, dễ tăng axit gây trào ngược dạ dày. Sữa chua có nhiều canxi, tác động không tốt đến răng và cơ thể nếu ăn khi đói.

Bác sĩ Hoàng Nam khuyên ngoài vận động nhẹ nhàng sau khi thức dậy, chọn thực phẩm ít calo, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp để tốt hơn cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.

Theo VN Express

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận