7 loại trái cây dễ mua giàu vitamin C tốt cho người bị cảm

7 loại quả dễ mua giàu vitamin C tốt cho người bị cảm

Khi bị cảm, ăn các loại trái cây giàu vitamin C là biện pháp tốt, dễ thực hiện để tăng sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khoẻ.

Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus nên được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vốn là một chất chống oxy hoá mạnh nên vitamin C cũng giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì vậy, bổ sung vitamin C rất hiệu quả để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh cảm, cúm.

Dưới đây là 7 loại quả giàu vitamin C bạn có thể dễ dàng tìm mua:

Ổi

Đứng số một trong danh sách giàu vitamin C chính là quả ổi. Đây là loại trái cây vùng cận nhiệt đới, chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Ổi cũng giàu lượng vitamin A, axit folic và các chất khoáng như kali, đồng, mangan.

Ổi cũng là thức ăn tốt vì chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri. Lượng vitamin C trong quả ổi khoảng 200mg cho 100g ổi.

qua-oi

Đu đủ

Quả đu đủ là loại quả quen thuộc, chứa lượng vitamin C khoảng 62mg cho 100g. Đây cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat.

Đu đủ được cho là giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Loại trái cây vùng nhiệt đới này cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

du-du

Cam, Quýt

Quả cam cùng với các loại quả nhóm cam quýt khác được biết là nguồn cung cấp dồi giàu vitamin C, đây được gọi là “trái cây mùa đông” vì nó là vũ khí lợi hại chống lại cảm cúm mùa lạnh.

Vitamin C trong cam vào khoảng 50mg cho 100g, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư. Trái cây họ cam quýt cũng cải thiện tuần hoàn máu, giảm thấp lượng cholesterol.

Cùi cam chứa nhiều chất xơ rất có giá trị trong việc nhuận tràng, kích thích sự co bóp của ruột nên có tác dụng chống táo bón và hình thành khuôn phân. Chất xơ trong cam có tác dụng hấp thu lượng cholesterol hay chất béo có hại trong ruột. Do đó, để tận dụng tốt nhất lợi ích của quả cam, bạn nên ăn cam thay vì chỉ vắt lấy nước uống.

cam

Trong quả lê chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C…. Ăn lê thường xuyên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản cấp tính.

Có thể dùng một quả lê tươi, cắt phần đầu cuống thành cái nắp, moi hết ruột, cho xuyên bối mẫu 3g vào đậy nắp lại, cắm tăm tre cho chặt nắp, đựng vào bát, đem hấp cách thủy 1 – 2 giờ. Bài thuốc này có tác dụng chữa cảm mạo và ho.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lưu ý rằng, do lê có tính hàn nên người bị bệnh đau bụng, đi phân lỏng không nên dùng. Không ăn lê bị dập nát để tránh mắc bệnh đường ruột.

qua-le

Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây có giá trị dinh dưỡng với vị ngọt thanh mát, dễ ăn. Nhờ chứa tới hơn 90% nước cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu như: vitamin C, beta carotene (giúp sản xuất vitamin A), vitamin B1, B5, B6, kali, magiê… Do đó, ăn dưa hấu còn giúp cung cấp nước và vitamin, phòng ngừa mất nước, giảm mệt mỏi khi mắc bệnh cảm, cúm.

dua-hau

Dứa

Dứa là loại trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và các vitamin A, vitamin K, B6, mangan, thiamine, choline, canxi, phốt pho, kẽm và selen, cũng như một số hợp chất dễ bay hơi tạo cho nó hương vị đặc trưng.

Mặc dù có tương đối ít calo, nhưng một khẩu phần ăn dứa có tới 131% giá trị hàng ngày về lượng vitamin C chống oxy hoá. Đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời để hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giảm thiểu các triệu chứng ho, cảm lạnh và cúm. Dứa còn rất giàu chất xơ, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón, giảm đầy hơi chướng bụng.

Người bệnh nên ăn dứa tươi hoặc dùng nước ép dứa. Tuy nhiên cần lưu ý không nên uống quá nhiều vì nước ép dứa chứa nhiều đường.

qua-dua

Chuối

Chuối là trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ, đặc biệt là kali tốt cho sức khỏe. Chuối cũng chứa một số vitamin quan trọng như: vitamin C, A, B6 giúp hỗ trợ trao đổi chất, cải thiện thị lực và tăng cường miễn dịch.

Nhờ có hàm lượng vitamin C cao, chuối có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ăn chuối cũng giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn do tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ ăn uống ngon miệng hơn. Vitamin B6 trong chuối cũng giúp làm giảm tình trạng mất ngủ và mệt mỏi ở người bệnh cảm.

chuoi

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận