6 triệu chứng HIV ở nữ cần biết ngay

6 triệu chứng nhiễm HIV ở phụ nữ cần biết ngay

Triệu chứng HIV ở nữ hầu như giống với nam, nhưng có một vài dấu hiệu chỉ xảy ra ở phụ nữ, thường ở giai đoạn sau của nhiễm trùng…

trieu-chung-nhiem-hiv-o-nu
Cần quan tâm các triệu chứng nhiễm HIV ở phụ nữ

1. Những thay đổi trong thời kỳ ‘đèn đỏ’

Ở thời kỳ này bạn có thể bị chảy máu nhẹ hơn hoặc nặng hơn, hoặc bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) nghiêm trọng. Căng thẳng hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, phổ biến với HIV có thể gây ra những vấn đề này. Các triệu chứng này cũng có thể xảy ra do tác động của virus lên hệ thống miễn dịch, có thể làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

2. Đau bụng dưới

Đây là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng (viêm vùng chậu -PID), nhưng cũng thường xảy ra ở người nhiễm HIV. Viêm vùng chậu cũng có thể gây ra: tiết dịch âm đạo bất thường; sốt; kinh nguyệt không đều; đau khi quan hệ tình dục; đau bụng trên…

3. Nhiễm trùng nấm men âm đạo

Nhiều phụ nữ nhiễm HIV mắc bệnh này thường xuyên, đôi khi vài lần trong năm. Khi bạn bị nhiễm trùng nấm men, có thể có: tiết dịch đặc màu trắng ở âm đạo; đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu…

4. Ung thư cổ tử cung

Mặc dù không phải là triệu chứng của HIV nhưng ung thư cổ tử cung có thể là một tình trạng xác định AIDS. Phụ nữ nhiễm HIV nên được sàng lọc ung thư cổ tử cung hàng năm và được điều trị khi cần thiết.

trieu-chung-hiv-o-nu-gioi

5. Triệu chứng HIV ở nữ 

Đối với cả nam và nữ, khoảng 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm bệnh, bạn có thể cảm thấy như mình bị cúm. Đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng với virus. Điều này có thể kéo dài một vài tuần.

Các triệu chứng nhiễm HIV mới bao gồm:

  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Đau cơ
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Phát ban
  • Đau họng
  • Sưng hạch bạch huyết…

Nam giới và nữ giới nhiễm HIV có thể bị nhiễm trùng nấm men ở miệng (tưa miệng hoặc nấm miệng). Đó là tình trạng sưng tấy và có một lớp phủ dày màu trắng trên miệng, lưỡi và họng.

Một số người không có triệu chứng nhiễm HIV sớm, nhưng bạn nên đi xét nghiệm nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị phơi nhiễm với HIV.

Các loại thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có thể giúp bạn không bị nhiễm HIV, nhưng chúng chỉ có tác dụng nếu dùng trong vòng 72 giờ sau khi nhiễm virus. Bác sĩ có thể kê đơn PEP cho bạn và bạn sẽ dùng chúng một hoặc hai lần một ngày trong 28 ngày.

6. Các giai đoạn sau của HIV

Sau các triệu chứng giống như cúm trong vài tuần đầu tiên, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng, còn được gọi là nhiễm HIV không có triệu chứng hoặc nhiễm HIV mạn tính. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn trong khi virus vẫn đang nhân lên trong cơ thể. Hầu hết mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn này. Nhưng dần dần, các triệu chứng sẽ xuất hiện, mặc dù các triệu chứng HIV này có khác nhau ở mỗi người.

Theo SK&ĐS

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận