Chủ đề
6 tiêu chí chọn và 7 cách bảo quản bánh Trung thu
Bánh Trung thu là món ăn truyền thống vào ngày Rằm tháng 8, có thể để trong tối đa là 1 tuần với cách bảo quản đơn giản. Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo người dân mua và sử dụng bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn.
Theo Cục An toàn thực phẩm, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết trung thu thường xuất hiện một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất, hoặc nhập lậu bánh không rõ nguồn gốc.
6 tiêu chí chọn bánh ra sao?
Theo Cục An toàn thực phẩm, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có đầy đủ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản…
2. Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.
3. Sản phẩm phải có ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
4. Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
5. Người tiêu dùng cần chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
6. Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc; không mua, không dùng hàng hết hạn sử dụng.
7 cách bảo quản bánh
1. Bánh mua về phải được bảo quản theo đúng hướng dẫn trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất, bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập.
2. Đặc biệt lưu ý, chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, bánh không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ.
3. Nhớ rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
4. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường thường có trong bánh để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
5. Đối với bánh trung thu nhà làm (handmade), thường không sử dụng chất bảo quản nên loại bánh này chỉ có thời hạn sử dụng trung bình tối đa 7 ngày. Cụ thể, bánh nướng có hạn 7 ngày, còn bánh dẻo là 4 ngày.
6. Đối với bánh trung thu mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép của Bộ Y tế), thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Cần xem kỹ thông tin hạn dùng cụ thể được in trên bao bì sản phẩm.
7. Bánh trung thu sẽ dễ bị hỏng nếu để quá lâu ở nhiệt độ từ 25 độ C trở lên, vì mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc bánh.
Một vài lưu ý khác:
Khi bạn đã bóc bánh ra, nên sử dụng hết hoặc lâu nhất là 1 ngày sau, để đảm bảo được hương vị cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Ăn bánh trung thu bị hỏng có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí là ngộ độc.
Tuyệt đối không nên ăn bánh Trung thu bị ẩm mốc, hư hỏng, thể hiện qua 3 hiện tượng sau: Bánh bị biến dạng, bị méo hoặc phình to ra, không còn như hình dạng ban đầu; Bánh bị chảy nước và có mùi bất thường, không thơm như ban đầu; Bánh xuất hiện nấm mốc bên ngoài.
Có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không? Câu trả lời là có nhé. Tủ lạnh giúp cho bánh trung thu được bảo quản hiệu quả trong thời gian lâu hơn. Để hiệu quả bảo quản bánh được tốt nhất, bạn cần bịt kín bánh trung thu trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản được tối đa 7 ngày trong ngăn mát.