Chủ đề
5 món người bệnh phổi nên hạn chế ăn uống
Người bệnh phổi nên hạn chế ăn gì? Cụ thể bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những món nên thêm vào thực đơn hoặc giảm bớt để giúp cơ thể ngày một khỏe hơn.
Dưới đây là 6 món mà người bệnh phổi nên hạn chế ăn uống
1. Bánh mì trắng
Ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế và đường không tốt cho phổi. Loại carbohydrate này thường có trong bánh mì trắng, khi tiêu thụ được chuyển đổi thành carbon dioxide (CO2) và nước. Chúng gây viêm do tăng sản xuất đờm, khiến phổi làm việc nhiều hơn để chuyển hóa.
Người bệnh phổi nên chọn carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.
2. Bông cải xanh
Đây là loại rau tốt cho phổi nhờ giàu chất chống oxy hóa và khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, người bệnh phổi ăn lượng vừa phải vì dễ đầy hơi.
Người bệnh đầy hơi sau khi ăn bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải nên hạn chế, chuyển sang dùng các thực phẩm nhiều chất chống oxy hóa khác.
3. Thức ăn nhanh
Khoai tây chiên và các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa và muối không tốt cho phổi và sức khỏe nói chung. Ăn quá nhiều muối cũng giữ nước, có thể rò rỉ chất lỏng vào phổi gây khó thở.
4. Đồ uống có ga
Ga có thể gây đầy hơi, tức ngực, làm tăng nguy cơ bùng phát cơn hen suyễn ở người đã mắc bệnh. Đường gây viêm nhiễm trong cơ thể. Những đồ uống nên hạn chế gồm soda, bia, nước ngọt…
5. Thức ăn mặn
Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về phổi, làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Giảm lượng muối trong vài tuần sẽ giúp ích.
Nấu ăn tại nhà và hạn chế thực phẩm đóng gói để giảm lượng muối tiêu thụ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên dùng dưới 5 g muối một ngày (tương đương với một thìa cà phê).
Theo VNExpress