5 'đủ' để thành công: năng lực, tử tế, cởi mở, tham vọng và kiên nhẫn - Doctor247

5 ‘đủ’ để thành công: năng lực, tử tế, cởi mở, tham vọng và kiên nhẫn

Khi gặp gỡ các bạn sinh viên, câu hỏi tôi thường xuyên nhận được là: “Làm sao để thành công như ai đó, nổi tiếng giống ai kia, hoặc giàu có giống ai… khác?”
Xây dựng một nền tảng vững chắc cho bất kỳ ai muốn đạt được thành công thực sự
Câu trả lời của tôi thường không cố định, nhưng chủ yếu xoay quanh nguyên tắc “5 ĐỦ” cốt lõi mà tôi tin rằng cần thiết để xây dựng một nền tảng vững chắc cho bất kỳ ai muốn đạt được thành công thực sự. Cả trong sự nghiệp lẫn trong kinh doanh.
5 ĐỦ đó bao gồm:
– Đủ NĂNG LỰC để TẠO GIÁ TRỊ
– Đủ TỬ TẾ để CÓ VỐN XÃ HỘI
– Đủ CỞI MỞ để HỢP TÁC
– Đủ THAM VỌNG để ĐỘT PHÁ
– Đủ KIÊN NHẪN để ĐẠT ĐƯỢC
1. Đủ NĂNG LỰC để TẠO GIÁ TRỊ: Để nổi bật và thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, điều đầu tiên cần là đủ năng lực. Điều này nghĩa là bạn cần có kiến thức sâu, kỹ năng vững và khả năng áp dụng vào việc giải quyết vấn đề cụ thể, tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại giá trị thực sự cho người khác. Năng lực không tự nhiên mà có, nó đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng trong việc học hỏi và rèn luyện.
Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã sử dụng năng lực “biết tiếng Anh nhiều hơn hầu hết người Hoa đại lục, biết tiếng Hoa hơn hầu hết người Mỹ, và biết về Internet hơn hầu hết chủ doanh nghiệp Trung Quốc” để khởi nghiệp và từng bước thành công tạo dựng nên Alibaba một trong những tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
Ở Việt Nam, anh Võ Quang Huệ, người đàn ông đằng sau thành công của Vinfast, đủ hiểu cả ngành công nghiệp xe hơi và văn hoá Việt Nam đến mức có thể tạo ra giá trị vượt trội cho những thương hiệu lớn như BMW và Bosch khi muốn vào Việt Nam. Những thành công và uy tín chuyên môn của anh đã làm cho Vingroup chọn anh ngay khi bắt đầu nghĩ đến chuyện khởi nghiệp trong lĩnh vực xe hơi.
Nếu bạn không đủ năng lực mà lại ngồi nhầm ghế hay tham vọng quá lớn thì xác suất rất cao là khó bền vững!
2. Đủ TỬ TẾ để CÓ VỐN XÃ HỘI: Trong mọi quan hệ, sự tử tế và lòng tốt luôn tạo ra ảnh hưởng tích cực. Từ việc giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc cho đến việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Mỗi hành động tử tế của bạn không chỉ giúp xây dựng vốn xã hội mà còn mở rộng mạng lưới quan hệ. Đây là nguồn lực quý giá giúp bạn tìm kiếm cơ hội, hỗ trợ và hợp tác khi cần.
Rất nhiều anh chị của tôi tại doanh nhân trẻ và các hội đoàn doanh nhân đã có được những đồng minh và người ủng hộ nhờ những gì vô tư cho đi trong các hoạt động cộng đồng. Một người bạn của tôi, khi không may mắn thành công trong một dự án khởi nghiệp tham vọng, đã hào sảng nhận nợ cá nhân với cổ đông. Một trong những cổ đông ấy đã ghi nhận và đánh giá cao sự tử tế ấy nên giao cho anh nguyên mảng phân phối cho thương hiệu nhiều ngàn tỷ của mình.
Nhiều bạn tình nguyện viên hay thư ký tại JCI đã được quan sát về năng lực, thái độ với công việc và sự tử tế trong hành xử để rồi được mời về giữ các vị trí triển vọng tại các doanh nghiệp không hề nhỏ. Bản thân tôi cũng đã từng có một hợp đồng rất lớn nhờ 7-8 năm trước đã cùng cống hiến nhiệt tình trong một hoạt động từ thiện xã hội không quay phim chụp hình, không truyền hình báo chí.
Người tử tế thì chưa chắc sẽ thành công.
Nhưng người thành công bền vững thì chắc là họ phải đủ tử tế!
3. Đủ CỞI MỞ để HỢP TÁC: Thành công không phải là cuộc đua solo. Đủ cởi mở để hợp tác với người khác, chấp nhận sự đa dạng và sẵn sàng học hỏi từ mọi người xung quanh là chìa khóa giúp mở ra cánh cửa của sự đổi mới và sáng tạo. Hợp tác không chỉ mang lại lợi ích tức thì mà còn tạo dựng nền móng cho những dự án và thành công lớn hơn trong tương lai.
Các sáng lập viên của Google, Larry Page và Sergey Brin đã rất hợp tác và cởi mở trong việc chia sẻ ý tưởng ban đầu về bộ máy tìm kiếm. Điều đó đã giúp họ tạo ra một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Môi trường hoạt động sau đó của doanh nghiệp cũng tiếp tục truyền thống ấy, cho phép nhân viên được dùng một phần thời gian của mình để theo đuổi các ý tưởng cá nhân. Nhờ vậy họ có thêm Gmail và hàng trăm sản phẩm trong Google Lab của mình.
Rất nhiều người bạn của tôi đã thành công hơn rất nhiều chỉ từ một việc đơn giản: biết cách lắng nghe và làm việc với những người khác mình, cạnh tranh với mình và thậm chí là ghét mình.
Nếu bạn đủ giỏi, thì một mình bạn vẫn có thể thành công.
Nhưng với những người phù hợp, thành công sẽ trở nên không giới hạn!
4. Đủ THAM VỌNG để ĐỘT PHÁ: Để vượt qua giới hạn, đạt được những mục tiêu cao cả, bạn cần có tham vọng. Tham vọng không chỉ là mơ ước về một tương lai tốt đẹp hơn mà còn là động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước, vượt qua mọi thử thách và khó khăn. Đủ tham vọng để không bao giờ tự hài lòng với hiện tại, luôn tìm kiếm cơ hội để đột phá và phát triển.
Steve Jobs, đồng sáng lập của Apple, đã sử dụng tham vọng của mình để tạo ra những đột phá công nghệ, định hình lại ngành công nghiệp máy tính, âm nhạc, điện thoại và tablet. Elon Musk, một trong những người giàu nhất thế giới, không chỉ sở hữu kiến thức sâu rộng, khả năng quản lý dự án quyết liệt mà còn có một tâm thế không bao giờ bằng lòng những kết quả hiện tại, không bao giờ chấp nhận những câu trả lời tầm thường, không bao giờ ngừng đổi mới. Nhờ vậy đã tạo ra rất nhiều thay đổi ngoạn mục cho những ngành và doanh nghiệp mà ông đầu tư vào như SpaceX hay Tesla.
Anh Được, một người bạn vong niên của tôi, dù không có học hành bằng cấp gì, đã từ một tài xế xe tải trở thành nhân viên bán hàng, quản lý ngành hàng rồi sếp lớn của chuỗi siêu thị Metro ở Việt Nam nhờ việc học hỏi không ngừng, không bằng lòng với hiện tại. Từ đó, anh đã cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm chủ ngoại ngữ, tích luỹ khả năng bán hàng đỉnh cao và tích luỹ năng lực quản lý. Để từ đó, có nền tảng để khởi đầu cho đế chế phân phối rượu riêng của mình.
Đủ khao khát, vượn mới thành người.
Thuần chăm chỉ, trâu cày mãi mãi!
5. Đủ KIÊN NHẪN để ĐẠT ĐƯỢC: Mọi thành tựu đều cần thời gian. Đủ kiên nhẫn để chờ đợi, không nản lòng trước thất bại và liên tục cố gắng, kiên trì với mục tiêu là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công. Kiên nhẫn giúp bạn nhìn nhận mọi vấn đề một cách rõ ràng và sáng suốt, từ đó đưa ra quyết định chính xác và phát triển bền vững.
Những người thích Harry Potter hẳn không ai không biết rằng J.K. Rowling đã mất nhiều năm để viết và bị từ chối bởi nhiều nhà xuất bản trước khi cuối cùng tạo ra một trong những series sách bán chạy nhất mọi thời đại.
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, đã biến một ý tưởng bán sách trực tuyến thành một trong những đế chế thương mại điện tử và dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu thế giới không chỉ bằng năng lực và tầm nhìn mà còn bằng sự kiên trì vượt hết năm thua lỗ này đến năm thất bại khác mà không bỏ cuộc.
Thử tưởng tượng kết cục của những người đó nếu họ bỏ cuộc trước nỗ lực cuối cùng!
“5 ĐỦ” không chỉ là bí quyết giúp bạn thành công trong sự nghiệp và kinh doanh mà còn là hướng dẫn sống một cuộc đời có ý nghĩa, hạnh phúc và thỏa mãn. Khi bạn đủ năng lực, tử tế, cởi mở, tham vọng và kiên nhẫn, bạn không chỉ đạt được mục tiêu cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào cộng đồng, xã hội và thế giới xung quanh bạn.
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận