5 cách để thêm niềm vui vào trong bữa ăn của bạn - Doctor247

5 cách để thêm niềm vui vào trong bữa ăn của bạn

Cho dù bạn có hài lòng với kích thước cơ thể của mình hay không, dù bạn theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt hay ăn những gì bạn muốn khi bạn muốn, thì thực tế cơ bản của cuộc sống – không thể tránh khỏi, không thể thương lượng – là tất cả chúng ta đều phải ăn. Nếu may mắn thì thường đến năm lần một ngày, mỗi ngày. 

Thực phẩm
Thực phẩm lành mạnh có thể được ‘nâng cấp’ bằng cách học cách nấu và nêm các món ăn đúng cách

Cách bạn chọn để nuôi dưỡng bản thân có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cảm giác của bạn, không chỉ về cơ thể mà còn về bản thân và thế giới xung quanh bạn. 

Tiến sĩ Linda Shiue, bác sĩ nội khoa và đầu bếp được đào tạo, nói với Gupta trên podcast gần đây: “Tôi có người trông trẻ này là một người ăn kiêng trường. “Cô ấy ăn món ăn không màu, không mùi thơm và lúc nào cũng buồn bã.” 

Đó không phải phong cách của Shiue. Cô là giám đốc đầu tiên của ngành y học ẩm thực tại Kaiser Permanente San Francisco. Đó là nơi cô thành lập Thrive Kitchen, một nhà bếp dạy học cho bệnh nhân, để cô có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ kê đơn thuốc cho các bệnh mãn tính. 

Cô muốn tạo ra một nơi mà cô có thể dạy bệnh nhân của mình cách chế biến những món ăn tốt cho sức khỏe. Shiue, đồng thời là tác giả cuốn sách “Gia vị nhà bếp: Ăn uống lành mạnh và khỏe mạnh, lấy cảm hứng từ toàn cầu” cho biết: “Họ cho rằng đó là sự thiếu thốn và bạn biết đấy, mất đi niềm vui và thậm chí là sự đền tội”. “Nó không màu, nhạt nhẽo, không có kết cấu, không có hương vị và – chúng ta không nên thưởng thức nó.” 

Tương tự như cuốn sách nấu ăn của cô, các lớp học của Shiue chỉ cho bệnh nhân cách sử dụng gia vị và thảo mộc để tạo hương vị cho các món ăn theo mùa trong khi đi theo một mô hình ăn hỗ trợ sức khỏe. 

“Là một người yêu thích ẩm thực từ khi sinh ra và là một bác sĩ đã tìm thấy những tác động tiêu cực của chế độ ăn khuyến khích tính, tôi khuyến khích mọi người điều chỉnh lại mối liên hệ của họ với thực phẩm như một nguồn vui, kết nối văn hóa và hạnh phúc, không kể cân nặng. Đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn do thông điệp hỗ trợ chế độ ăn kiến đang lan truyền xung quanh chúng ta,” Shiue nói trong một email. 

Bạn có thể làm gì để thoát khỏi suy nghĩ ăn kiêng và thực sự thưởng thức món ăn của mình? Shiue có 5 lời khuyên bổ ích. 

Ngừng đánh giá thực phẩm là tốt hay xấu 

Thực phẩm về bản chất không tốt hay xấu, vì vậy bạn không cần phải cảm thấy tồi tệ khi lựa chọn thực phẩm. 

Shiue nói: “Nhiều người trong chúng ta đã từng cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi về thực phẩm, và phần lớn đó là sản phẩm của nền văn hóa của chúng ta và những gì ngành công nghiệp thực phẩm đã dạy chúng ta cũng như những gì ngành công nghiệp thời trang và toàn bộ ngành ăn kiêng đã tạo ra”. 

Cô nói: “Mặc dù chúng ta, với tư cách cá nhân, thậm chí có thể không nghĩ rằng mình quan tâm nhiều đến thông điệp đó, nhưng nó đã đến được với tất cả chúng ta – nó nằm trong tiềm thức của chúng ta”. “Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người tại một thời điểm nào đó đều cảm thấy: ‘Ồ, tôi không nên ăn món đó. Điều đó thật tệ đối với tôi. Nó có thể ảnh hưởng đến cân nặng của tôi.” 

Shiue muốn giúp mọi người học cách ngừng suy nghĩ như vậy. “Không có chỗ cho sự xấu hổ trên đĩa,” cô nói, cẩn thận lựa chọn ngôn ngữ của mình xung quanh món ăn. 

“Trong văn hóa ăn kiêng, mọi người nói về những ngày ‘ăn gian’ (nhưng) tôi thích kỷ niệm những ngày ‘điều trị’ hơn. Mọi thứ đều có chừng mực, và điều đó có nghĩa là thỉnh thoảng vẫn có chỗ cho sự đam mê,” cô nói. 

Đừng ‘ăn kiêng’ 

Chế độ ăn kiêng hạn chế sẽ phản tác dụng vì hầu hết chúng ta sẽ không thể tuân thủ chúng một cách hoàn hảo và mãi mãi. 

Shiue nói: “Nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đã chứng minh rằng kế hoạch ăn uống tốt nhất là kế hoạch mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tuân thủ – một sự thay đổi lối sống bền vững”. 

“Thay vì hạn chế, hãy bổ sung nhiều loại thực phẩm (mà) khoa học đã chứng minh chúng tốt hơn cho sức khỏe: nhiều thực vật, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe của bạn ngay cả khi (bạn) không phải lúc nào cũng ăn uống ‘hoàn hảo’ và ngay cả khi bạn không giảm cân,” cô nói. 

Shiue thừa nhận mình không phải lúc nào cũng ăn uống hoàn hảo và thích ăn ngọt cô ấy nói rằng cô ấy cho phép mình thưởng thức những món ăn yêu thích của mình – không phải lúc nào cũng vậy. 

Hãy lắng nghe cơ thể bạn

Lắng nghe trực giác 

“Điều đó có nghĩa là một số điều,” Shiue nói. “Đầu tiên, bạn có thực sự đói không, hay bạn đang nuôi dưỡng một nhu cầu cảm xúc, chẳng hạn như lo lắng, buồn bã hoặc mệt mỏi? 

“Món ăn khiến bạn cảm thấy thế nào sau khi ăn? Bạn có cảm thấy no một cách thoải mái hay bạn đang cảm thấy bị nhồi nhét? Mức năng lượng của bạn sau khi ăn như thế nào? cô ấy nói. “Khi bạn chú ý đến những cảm giác này, cơ thể sẽ hướng dẫn bạn đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhất cho mình.” 

Ngoài ra, hãy ăn uống có chánh niệm, điều mà Shiue nói không có tính thiền định về thức ăn của bạn. 

Cô nói: “Điều đó có nghĩa là khi bạn đang ăn, chỉ cần tập trung vào cảm giác thích thú với món đó. “Ăn chậm thôi. Nhai thức ăn của bạn. … Ngoài ra, hãy chú ý đến thời điểm bạn đã ăn đủ.” 

Xây dựng lại ‘di sản’ ăn uống của bạn 

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể đến từ nhiều sắc tộc và phong tục khác nhau, và chúng có thể chứa rất nhiều hương vị và thành phần. 

Shiue nói: “Rất nhiều người được dạy rằng ‘món ăn văn hóa’ không được trích dẫn… không tốt cho sức khỏe. “Mọi người được bảo, ‘Ồ không, không: Thức ăn bạn ăn là lý do tại sao bạn mắc bệnh tiểu đường. Bạn phải ăn theo kiểu ăn kiêng lành mạnh, tiêu chuẩn kiểu Mỹ này.” 

Nhưng cô ấy nói rằng nhiều người thuộc các hoàn cảnh khác nhau hoặc không muốn chuyển đổi chế độ ăn kiêng, hoặc họ không biết làm thế nào hoặc nó không hiệu quả – và Shiue nói, họ thực sự không cần phải làm vậy. 

Bà nói: “Chế độ ăn uống truyền thống của mọi nền văn hóa đều chứa đựng những thực phẩm lành mạnh và cần được tôn vinh một cách vui vẻ”. 

Đừng chỉ nghĩ tới lượng calo hấp thụ 

Hãy nhắc nhở bản thân rằng thức ăn không chỉ là một cách để duy trì sự sống. 

Shiue nói: “Dinh dưỡng và thực phẩm – đó chỉ là một phần nhỏ của ẩm thực. “Đối với tôi, đồ ăn chủ yếu là niềm vui. Đó là sự kết nối với bản thân tôi, với những người thân yêu và với nền văn hóa của tôi.” 

Cô cho biết thêm, đồ ăn cũng là cách thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm. 

“Hãy thưởng thức đồ ăn của bạn,” cô nói. 

Theo CNN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận