5 cách để sống 'xanh' hơn trong năm 2024 - Doctor247

5 cách để sống ‘xanh’ hơn trong năm 2024

Khủng hoảng khí hậu không phải lỗi của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm gì. Dưới đây là cách mà chúng ta có thể có tác động tích cực khi thực hiện một số thay đổi lối sống khá cơ bản. ới đây là năm cách dễ dàng để bắt đầu vào năm 2024.

salad
Ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật như salad với bơ, rau xanh, đậu xanh, cà chua, rau diếp và dưa chuột có thể giúp hạn chế ô nhiễm môi trường

Bỏ thịt ra khỏi khẩu phần ăn một bữa một tuần 

Món bít tết  và bánh mì kẹp thịt nướng là những nguyên nhân góp phần rất lớn vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Nuôi thịt bò tạo ra một lượng lớn khí mêtan – một loại khí làm nóng trái đất một cách nhanh chóng. Việc nuôi động vật cũng tốn rất nhiều năng lượng cùng với tài nguyên, đó là lý do tại sao thịt cừu, thịt lợn và thịt gia cầm cũng có tác động đáng kể đến khí hậu. 

Ăn một chế độ ăn nhiều thực vật, là cách dẫn đầu danh sách những thay đổi thân thiện với Trái đất, nhưng bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn thịt để có tác động. Nếu bạn đang ăn thịt mỗi ngày, hãy thử loại bỏ nó khỏi thực đơn một ngày một tuần. 

Nếu bạn không thể chịu đựng được ý nghĩ từ bỏ hoàn toàn thịt, hãy chuyển sang ăn thịt gia cầm – nó có tác động đến khí hậu trái thấp nhất. 

Sử dụng xe một cách ‘xanh’ 

Sống không có ô tô là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp kiềm chế khủng hoảng khí hậu, nhưng hầu hết mọi người đều không thể làm được điều đó. 

Thay vào đó, hãy cố gắng nắm vững nghệ thuật lái xe ‘xanh’. Tốc độ cao, tăng tốc gấp và phanh gấp sẽ gây lãng phí nhiên liệu và có thể làm giảm tới 30% hiệu suất sử dụng nhiên liệu của ô tô trên đường cao tốc. Sử dụng hệ dẫn động bốn bánh cũng làm giảm hiệu quả, vì vậy hãy tắt nó đi khi bạn không thực sự cần. 

Tốc độ khoảng 88 km/h là rất tốt để tiết kiệm nhiên liệu nếu bạn đang lái một chiếc ô tô không hybrid, chạy bằng xăng. Bất cứ điều gì vượt quá mức đó nghĩa là bạn đang đốt nhiều xăng hơn mức cần thiết. 

năng lượng xanh
Sử dụng năng lượng xanh là một cách trực tiếp tác động tích cực tới môi trường

Gọi cho những công ty giải pháp năng lượng để sự dụng một lựa chọn năng lượng sạch 

Các ngôi nhà đang trở nên tiết kiệm năng lượng hơn nhưng chúng cũng ngày càng lớn hơn. Kết hợp kích thước này với nhiệt độ mùa hè thì nhiệt độ sẽ cao hơn và chúng ta sẽ cần sử dụng nhiều thiết bị điện tử sử dụng nhiều năng lượng hơn, bạn sẽ có xu hướng sử dụng điện gia đình ngày càng tăng. 

Cho dù bạn sở hữu hay đi thuê, hãy quyết tâm gọi cho công ty giải pháp điện lực và hỏi xem bạn có thể đổi qua sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hoặc gió hay không. Ngay cả khi nó không cung cấp năng lượng tái tạo, ít nhất bạn cũng đã cho thấy rằng bạn quan tâm đến nó và đó là thứ mà bạn sẵn sàng trả tiền. 

Hãy bớt đi một chuyến bay trong năm nay 

Bạn có thể có một  chuyến đi du lịch mà bạn mong muốn bằng cách lái xe hoặc đi tàu không? Lái xe có tác động đến khí hậu thấp hơn so với đi máy bay, đặc biệt khi ô tô trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn. Lái xe cũng tốn ít chi phí hơn so với đi máy bay, ngay cả khi giá xăng đang ở mức cao kỷ lục. 

Nó cũng giúp tránh ghế hạng thương gia hoặc hạng nhất, bởi vì những khu vực đó chở ít người hơn và do đó có chi phí môi trường cao hơn. 

Và hãy có chiến lược về chuyến đi của bạn. Hãy cân nhắc việc thực hiện một kỳ nghỉ dài mỗi năm thay vì hai kỳ nghỉ ngắn hơn nếu họ cần đi máy bay. Bạn vẫn có được niềm vui như nhau dưới ánh mặt trời nhưng với số chuyến bay chỉ bằng một nửa. 

Bắt đầu ‘lên tiếng’ về vấn đề này 

Hành động cá nhân là cần thiết để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường. Nhưng nó không đủ. Chúng ta nên giảm thiểu tác động đến khí hậu bất cứ khi nào có thể, nhưng các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo ngành cũng cần phải đạt được những bước tiến lớn càng sớm càng tốt. 

Katharine Hayhoe, giáo sư khí hậu nổi tiếng tại Đại học Texas Tech và nhà khoa học trưởng tại The Nature Conservancy, cho biết: “Chúng tôi cần các công ty thay đổi, cũng như các thành phố và nhà thờ, trường học và trường đại học, doanh nghiệp và tổ chức.” 

“Và bất kể họ là ai, ở đâu, sự thay đổi đó đều bắt đầu khi ai đó bắt đầu lên tiếng – về lý do tại sao biến đổi khí hậu lại quan trọng với họ và họ có thể làm gì để tạo ra sự khác biệt.” 

Theo CNN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận