4 vật dụng chống tia cực tím cần có khi ra đường - Doctor247

4 vật dụng chống tia cực tím cần có khi ra đường

Phần lớn các trường hợp ung thư da là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Để giảm nguy cơ ung thư, việc che chắn và bảo vệ da khi đi ngoài nắng là rất cần thiết.

Dù ánh nắng mặt trời có tia UV nhưng không nên hoàn toàn tránh né ánh nắng. Với ánh nắng sớm, phơi nắng khoảng 10 phút mỗi ngày sẽ giúp da tạo vitamin D và điều này là tốt cho sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Mang kính râm sẽ bảo vệ mắt và vùng da quanh mắt trước tia cực tím

Tia UV sẽ mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ. Trong các mùa trong năm, tia UV trong ánh nắng mùa xuân và mùa hè thường mạnh hơn mùa thu và đông. Càng xa đường xích đạo thì tia UV sẽ giảm dần.

Nếu không may phải ra đường vào những thời điểm nắng nóng thì để bảo vệ da, mọi người cần mang đủ các vật dụng sau:

Áo khoác dài tay

Khi ra nắng, điều quan trọng là hãy mặc quần dài, áo dài tay hay áo khoác. Quần áo làm bằng vải sơ mi sẽ có hiệu quả chống tia cực tím cao nhất. Vải màu sáng bảo vệ tốt hơn vải màu tối. Vải dày, khô cản tia cực tốt hơn vải thưa, ướt.

Hiện tại, nhiều công ty sản xuất ra các loại quần áo nhẹ, thoải mái, có khả năng bảo vệ da trước tia UV tốt ngay cả khi bị ướt. Hiệu quả chống tia UV của các bộ quần áo chống nắng này được đo bằng hệ số chống tia cực tím (UPF) có thang điểm từ 15 đến 50+. Chỉ số UPF càng cao thì khả năng chống UV càng tốt.

Kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm khi thoa lên da sẽ bảo vệ da khỏi tia UV. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý là ngay cả khi dùng kem chống nắng thì một số tia UV vẫn có thể xuyên qua được.

Do đó, không nên có suy nghĩ là đã dùng kem chống nắng rồi thì có thể thoải mái ở ngoài nắng bao lâu tùy thích. Cách tốt là kết hợp kem chống nắng với quần áo và che chắn da khi đi nắng.

Đội nón

Chiếc nón lý tưởng nhất để bảo vệ da khi đi nắng là nón tai bèo có vành rộng ít nhất 5 đến 7 cm trở lên. Loại nón này sẽ giúp bảo vệ tất cả vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng như tai, mắt, trán, mũi và da đầu.

Nón lưỡi trai sẽ bảo vệ tốt phần trán, mặt nhưng không bảo vệ được cổ và tai, những nơi thường xuất hiện ung thư da. Mũ rơm không chống nắng tốt bằng mũ làm bằng vải.

Đem kính râm

Kính râm có khả năng bảo vệ rất tốt mắt và vùng da quanh mắt. Các nghiên cứu cho thấy dành nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời mà không mang kính râm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt, theo Healthline.

My Châu

Theo thanhnien

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận