Đường đua đến cuộc sống trường thọ nóng hơn trong những năm gần đây, đặc biệt đối với tầng lớp thượng lưu và người nổi tiếng. Ngày càng nhiều người tìm mọi cách để đảo ngược quá trình lão hóa. Họ uống thuốc theo toa, ngâm mình trong nước lạnh và nhịn ăn để kéo dài tuổi thọ thêm 10, 20 năm.
Ngâm nước lạnh
Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tiếp xúc với nước lạnh có thể chống lão hóa. Theo các chuyên gia, ngâm mình trong bể nước đá hoặc thử liệu pháp áp lạnh (dành vài phút trong cabin có nhiệt độ dưới mức đóng băng) làm chậm đồng hồ sinh học.
Tiến sĩ Anant Vinjamoori, giám đốc y tế của công ty tuổi thọ Modern Age, cho biết nhiệt độ thấp giúp cơ thể sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như epinephrine và dopamine, có tác dụng trẻ hóa và tiếp thêm sinh lực.
“Nghiên cứu trung đến dài hạn cho thấy việc tiếp xúc với nước lạnh có thể làm giảm triệu chứng viêm toàn thân, vốn được biết đến là nguyên nhân gây nhiều bệnh mạn tính”, ông Vinjamoori nói.
Clint Emerson, cựu binh của Hải quân Mỹ, cho biết khi được đào tạo, các binh lính dành nhiều thời gian luyện tập trong nước lạnh. Điều này giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tóc và da, giúp cơ thể tỉnh táo, giảm căng thẳng và phục hồi cơ bắp.
Nhịn ăn gián đoạn và ăn chay
Vào năm 2019, Jack Dorsey, đồng sáng lập, cựu CEO của Twitter, cho biết anh chỉ ăn một bữa mỗi ngày và nhịn ăn hai ngày cuối tuần. Theo các chuyên gia, điều này có thể dẫn đến rối loạn ăn uống.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy mô hình ăn uống hạn chế hoặc nhịn ăn gián đoạn khoa học có thể đem lại lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường và béo phì, giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể và chống lại stress oxy hóa.
“Đối với tôi, việc hạn chế thời gian ăn uống giúp điều chỉnh nhịp sinh học. Hạn chế tiêu thụ calo vào buổi tối luôn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ”, Vinjamoori nói.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cắt bỏ protein động vật, sử dụng các loại thực vật giúp mọi người sống lâu và khỏe hơn. David Sinclair, giáo sư Trường Y Harvard, nhà nghiên cứu về tuổi thọ, cho biết chế độ ăn giàu thịt động vật chỉ có lợi trong thời gian ngắn, không giúp kéo dài tuổi thọ về lâu dài.
Ở những Vùng Xanh của thế giới, nơi người dân sống đến 100 tuổi, mọi người thường có chế độ ăn tập trung vào thực vật.
Liệu pháp ánh sáng đỏ
Liệu pháp ánh sáng đỏ sử dụng LED hoặc tia laser chiếu vào cơ thể. Đây là những bước sóng ánh sáng dài nhất trên quang phổ có thể nhìn thấy được. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc phơi mình dưới ánh sáng đỏ trong 5 đến 20 phút làm tăng sinh adenosine triphosphate, một hợp chất cung cấp và dự trữ năng lượng cho tế bào.
“Cần nhiều nghiên cứu để hiểu được lợi ích và cơ chế của liệu pháp này, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy nó cải thiện tình trạng da như mụn trứng cá, lão hóa, rụng tóc, giúp chăm sóc vết thương và tổn thương do ánh nắng mặt trời”, bác sĩ da liễu Laura Buford tại Westlake Dermatology & Cosmetic Surgery, nói.
Dùng chất bổ sung và thảo mộc
Nicotinamide Mononucleotide, hay NMN là chất bổ sung, giúp tăng mức NAD+, một loại coenzyme quan trọng trong cơ thể. NAD+ đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ trao đổi chất và duy trì chức năng tế bào khỏe mạnh. Loại chất bổ sung này được nhiều tỷ phú săn lùng.
Giáo sư Sinclair của Trường Y Harvard giải thích cơ thể con người sử dụng NAD+ làm “thước đo lão hóa”. Khi con người già đi, mức độ NAD+ giảm, các enzym sửa chữa và bảo vệ cơ thể bị ảnh hưởng, con người không còn chống lão hóa một cách tự nhiên được nữa.
Vì NAD+ là một phân tử lớn, con người khó hấp thụ trực tiếp. Sinclair khuyến nghị sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa chất này như B3, Nicotinamide riboside (NR).
Bên cạnh NMN, nhiều người sử dụng ashwagandha, thảo mộc chống lão hóa ở Ayurveda – hệ thống y học cổ xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loại thảo mộc này được phân loại là chất thích nghi, có nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm lo lắng, làm dịu chứng viêm khớp đến tăng cường nhận thức.
Trích dẫn các nghiên cứu, Vinjamoori cho biết ashwagandha giúp giảm cortisol, một loại hormone liên quan đến căng thẳng. Nó còn giúp cải thiện giấc ngủ cho người mắc chứng mất ngủ.
Nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia gần đây cũng chỉ ra rằng ashwagandha có thể là thành phần tiềm năng chống lão hóa. Công trình khác của Tạp chí Y học Lâm sàng cho thấy ashwagandha giúp duy trì độ dài của các protein quan trọng ở phần cuối của nhiễm sắc thể, gọi là telomere. Phần này thường bị rút ngắn trong quá trình sao chép DNA, được coi là yếu tố chính “đẩy nhanh tốc độ lão hóa tế bào”.
Hữu Tín
Theo VnExpress