Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), lượng người trẻ tử vong vì căn bệnh ung thư đại trực tràng tăng lên mỗi năm. Số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc căn bệnh này cũng tăng đều đặn kể từ năm 1990 đến nay.
Theo bác sĩ, tiến sĩ Bill Dahut, giám đốc khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tình trạng di truyền là nguyên nhân khiến một người mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, số ca bệnh tăng đều có thể do các yếu tố bên ngoài.
Ăn uống kém, béo phì, uống nhiều rượu, hút thuốc và bệnh viêm ruột là những lý do làm tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.
Tiến sĩ Dahut đã chia sẻ bí quyết giúp giảm tỷ lệ mắc căn bệnh chết người này, như sau:
Ăn ít thịt đỏ
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt đỏ nằm trong nhóm thực phẩm “có thể gây ung thư” cho con người. Đây là bằng chứng cho thấy nó làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng nó liên quan đến bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Vì vậy, ACS khuyến nghị mọi người hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, ăn các loại protein khác như cá, thịt gia cầm và đậu thường xuyên hơn.
Ăn ít đường
Một số người cho rằng đường là “thức ăn của khối u”, khiến khối u phát triển nhanh chóng hơn. Tiến sĩ Suneel Kamath, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Phòng khám Cleveland, cho biết nhận định này là không đúng. Tuy nhiên, việc ăn ít đường vẫn có thể ngăn ngừa ung thư phát triển.
Đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng béo phì. Khi một người phát triển chứng béo phì hoặc thừa cân, tỷ lệ mắc ung thư tăng lên.
Theo Business Insider, để giảm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên bắt đầu bằng việc cắt bỏ các loại đồ uống có đường và bánh ngọt. Nghiên cứu năm 2022 cho thấy người uống nhiều nước ngọt có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn.
Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn cải thiện đường ruột và tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm táo bón. Nó cũng giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
Theo nghiên cứu năm 2018, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, cải thiện nhu động ruột và giảm lượng chất gây ung thư được tạo ra trong quá trình tiêu hóa.
Tiến sĩ tiêu hóa Will Bulsiewicz đề xuất phương pháp F-GOALS nhằm bổ sung chất xơ và chế độ ăn uống một cách hợp lý. Đây là từ viết tắt của trái cây và thực phẩm lên men, rau xanh và ngũ cốc, omega-3, chất thơm, cây họ đậu, nấm, rong biển và sulforaphane.
Các nhóm thực phẩm này tốt cho hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy sự đa dạng và nuôi dưỡng lợi khuẩn, từ đó ngăn ngừa ung thư.
Uống ít rượu hơn
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, gồm miệng và cổ họng, đại tràng và trực tràng, gan và vú.
Theo Viện Ung thư Quốc gia, ngay cả thói quen uống rượu vừa phải cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Điều này là do cơ thể phân hủy rượu thành acetaldehyde hóa học, làm hỏng DNA của tế bào, khiến chúng bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát – đó là cách hình thành các khối u ung thư – theo CDC.
Theo VNExpress