3 điều giúp bạn giảm mệt mỏi và buồn ngủ - Doctor247

3 điều giúp bạn giảm mệt mỏi và buồn ngủ

Một chuyên gia về giấc ngủ đã tiết lộ 3 biện pháp đơn giản dành cho những người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và ngủ không đủ giấc.

Bạn đã uống một ly cà phê buổi sáng nhưng vẫn ngáp ngắn ngáp dài? Bạn cảm thấy thiếu ngủ, uể oải và không thể tập trung làm việc? Những mẹo đơn giản dưới đây từ chuyên gia có thể giúp bạn thoát cảm giác này, theo NY Post.

Bạn nên cho phép bản thân nghỉ ngơi và ngừng tiếp xúc màn hình điện tử trong một vài phút để cân bằng lại. Ảnh: The Guardian.

Tự ngâm nga

Tiến sĩ Nerina Ramlakhan, chuyên gia về giấc ngủ, bật mí ngâm nga là thủ thuật tiện lợi để chống lại cảm giác mệt mỏi nhờ phản ứng hóa học xảy ra bên trong cơ thể.

Bằng cách ngâm nga khi ngậm miệng, cơ thể sẽ tự nhiên tạo ra “oxit nitric trong khoang mũi, một chất khử trùng, kháng virus và chống viêm”, ông nói với The Guardian.

Các nghiên cứu trước đây cũng xác nhận ngâm nga làm tăng oxit nitric và một số chuyên gia khác đồng ý rằng ngâm nga thực sự có thể làm giảm cảm giác kiệt sức.

“Sau khi ngâm nga xong, nếu bạn ngay lập tức hít vào bằng mũi, bạn có thể thu được khá nhiều oxit nitric”, giáo sư Louis Ignarro, từng đạt giải Nobel về Y học cho công trình nghiên cứu về Oxit Nitric, nói với Shape.

Giáo sư dược lý phân tử và y tế tại Đại học California (Mỹ) giải thích oxit nitric giúp mở rộng đường thở và mở rộng các mạch máu để phổi nhận được nhiều oxy hơn. Lưu lượng máu tăng lên dẫn đến tuần hoàn tốt hơn, rất quan trọng để chống lại bệnh tật.

Bác sĩ Eddie Weitzberg, nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển), cho biết 5 giây ngân nga dẫn đến lượng oxit nitric trong khoang mũi tương đương gấp 15 lần so với 5 giây của việc thở ra truyền thống.

Nghỉ ngơi nhanh trong vài phút

Tiến sĩ Nerina Ramlakhan cũng khuyên hãy cho bản thân nghỉ ngơi trong vài phút, không tiếp xúc với màn hình điện tử, có thể giúp bạn đáng kể. Bà đề xuất bạn nên cho bản thân nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau mỗi 3 giờ làm việc.

Giao lưu, nói chuyện với mọi người cũng có thể giúp bạn vượt qua cảm giác uể oải. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý vào tháng 4/2023 khảo sát ảnh hưởng của 3 nhóm tình nguyện viên.

Nhóm một trải qua 8 giờ không tiếp xúc xã hội, nhóm khác không có thức ăn và nhóm còn lại có cả hai.

Kết quả là sự cô lập xã hội dường như có liên quan đến việc giảm mức năng lượng và gia tăng tình trạng mệt mỏi, theo The Guardian.

Nhớ lại những điều vui vẻ

Mẹo cuối cùng của tiến sĩ Nerina Ramlakhan có thể hữu ích để tăng cường năng lượng cho bạn là suy nghĩ về cách điều tích cực, vui vẻ.

Hãy chậm lại, nhớ những khoảnh khắc hạnh phúc một cách có ý thức, nhắm mắt lại và gợi lên hình ảnh tươi đẹp đó, nhớ lại cảm giác lúc đó, màu sắc của bầu trời… Lúc này, những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần.

Tuy nhiên, tiến sĩ Nerina Ramlakhan, nhấn mạnh nếu bạn quá mệt mỏi, kéo dài ngày này qua ngày khác, có thể có nguyên nhân vật lý dẫn đến tình trạng kiệt sức. Như vậy, không có suy nghĩ tích cực nào có thể giải quyết được điều đó. Cách giải quyết là cân bằng lại và đến gặp bác sĩ.

Theo ZNews.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận