10 xu thế chăm sóc sức khỏe 2024 (phần 2): Phòng bệnh hơn chữa bệnh - Doctor247

10 xu thế chăm sóc sức khỏe 2024 (phần 2): Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh 

Các phát minh công nghệ sẽ được ra đời đáp ứng nhu cầu người dùng thông qua nhiều lĩnh vực bao gồm thể rèn luyện sức khỏe hằng ngày, sức khỏe tổng thể chủng ngừa.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là mục tiêu cốt lõi thúc đẩy các nhà khoa học không ngừng nỗ lực đầu tư chất xám vào các phát minh này. Sự chuyển đổi số hướng tới cách tiếp cận mới từ bị động sang chủ động. Điều này sẽ là ưu tiên trong chiến lược của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vào năm 2024. 

 Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ứng dụng các loại tạo ra những lợi ích về sức khỏe một cách lâu dài cho bệnh nhân, cũng như giảm chi phí liên quan đến việc điều trị các bệnh có thể phòng ngừa. 

Các công nghệ có tích hợp AI, công cụ kiểm tra sức khỏe tháo rời, cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp cảnh báo sớm để bệnh nhân nhận được can thiệp nhanh chóng.

Sử dụng các thiết bị công nghệ y học dự phòng, bệnh nhân luôn được cập nhật các chỉ số về sức khỏe liên tục.

Thực tế ảo tăng cường (AR) trong lĩnh vực y tế

Thực tế ảo (VR) là công nghệ mô phỏng các trải nghiệm gần giống với ngoài đời thực. Việc sử dụng VR trong lĩnh vực y tế đang được phổ biến rộng rãi, với một số trường hợp sử dụng sáng tạo hiện đang trở thành xu hướng chính.

Đặc biệt, VR đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau mạn tính lâu dài. Công nghệ tiến tiến này được chứng minh đem lại kết quả hiệu quả hơn và ít gây ra tác dụng phụ hơn so với phương pháp quản lý cơn đau bằng dược phẩm truyền thống. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân dần được cải thiện và giảm thời gian điều trị tại bệnh viện.

VR giúp nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân và giảm thời gian điều trị tại bệnh viện.

Giải pháp sức khỏe người cao tuổi “8 Elderly Care” 

 8 Elderly Care xuất phát từ 8 nhu cầu chăm sóc cơ bản dành cho người cao tuổi bao gồm: Hỗ trợ từ gia đình; An toàn khi ở nhà; Chăm sóc trị liệu; Sức khỏe tâm thần; Khả năng hoạt động; Sức khỏe Hô hấp; Chăm sóc dinh dưỡng; Quan hệ xã hội. Đây chính là những nhu cầu chăm sóc phổ biến trên thế giới. 

Trong tương lai, người cao tuổi có thể an vui tuổi già khi có trên tay các giải pháp công nghệ “8 Elderly Care”

Hiện nay, nhiều quốc gia phát triển đang có xu hướng già hóa dân số. Điều này tạo ra áp lực ngày càng tăng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, bởi điều trị cho người cao tuổi cần nhiều hỗ trợ hơn. 

 Chính phủ nhiều quốc gia đều ưu tiên cho các nhà khoa học có các giải pháp công nghệ sức khỏe nào tạo điều kiện cho người già ở nhà lâu hơn, thay vì đến bệnh viện, hay viện dưỡng lão. 

 Ngoài ra, các công trình nghiên cứu sáng tạo công nghệ sẽ dành sự tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các phương pháp điều trị mới dành cho các bệnh được cho là gây áp lực lên hệ thống chăm sóc như Alzheimer và Parkinson. 

Các phương pháp chăm sóc người cao tuổi cũng được đưa ra thảo luận, bao gồm chăm sóc dự phòng, bệnh viện ảo và trợ lý chăm sóc sức khỏe. 

Công nghệ in ấn 3D siêu thực 

 Sản xuất gia công là lĩnh vực chế tạo các sản phẩm thông qua các quy trình khác nhau. Trong đó, công nghệ in ấn 3D là quy trình được cho rằng sẽ có tác động lớn đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai. 

 Ở những khu vực lãnh thổ không được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế, công nghệ in ấn 3D thể được sử dụng để in các dụng cụ và thiết bị theo yêu cầu, bao gồm dụng cụ phẫu thuật, cấy ghép chỉnh hình, nha khoa và chân tay giả. 

Hiện nay công nghệ in ấn 3D đang được áp dụng trong việc tao ra các chân và tay giả dành cho những bệnh nhân có khiếm khuyết trên cơ thể.

Một số nghiên cứu khoa học đang được tiến hành về khả năng sử dụng các cơ quan in 3D để cấy ghép bằng mô sinh học lấy từ chính cơ thể bệnh nhân. Nếu được chứng minh hiệu quả, phương pháp này có thể cung cấp giải pháp cho tình trạng thiếu hụt mãn tính các cơ quan có thể cấy ghép và giảm đáng kể chi phí của các thủ thuật này.

Dịch vụ chăm sóc “Khỏe thể chất – Vững tinh thần”

Từ trước đến nay, chăm sóc sức khỏe tâm thần và sức khỏe thể chất là hai lĩnh vực tách biệt. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đến và khiến các nhà khoa học phải thay đổi những khái niệm này trong y học.

Đồng thời, nhà cung cấp dịch vụ y tế ngày càng nhận ra mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như nhu cầu về một phương pháp chăm sóc toàn diện hơn.

Trong tương lai, các bệnh nhân sẽ được kiểm tra các vấn đề về sức khỏe tinh thần trước khi khám các bệnh liên quan đến thể chất.

Điều sẽ được các chuyên gia thể hiện trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu trong năm 2024. Các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sàng lọc các nguy cơ về sức khỏe tâm thần, nhằm phán hiện khả năng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị và phục hồi các bệnh tật về thể chất.

Biên dịch tổng hợp theo Forbes, WHO

 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận